Nợ công 2018 giảm dưới 61% GDP

RFA
2019.01.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
taichinh2018 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị 9/1/2019.
Courtesy of mof.gov.vn

Tính đến cuối năm 2018, ngành tài chính thu ngân sách nhà nước tăng 7,8% so với dự toán, nợ công cả nước giảm dưới 61% GDP.

Đây là thông tin được ông Đinh Tiến Dũng, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính, báo cáo trong buổi Hội nghị tổng kết công tác ngành Tài chính – ngân sách nhà nước và triển khai Tài chính ngân sách nhà nước diễn ra vào chiều ngày 9/1 tại Hà Nội.

Theo báo cáo, thu ngân sách trong năm 2018 cao hơn dự toán so với những năm gần đây. Cụ thể, tính đến hết ngày 31/12/2018, thu cân đối ngân sách nhà nước đạt khoảng 1.423 nghìn tỷ đồng, tăng 103,5 nghìn tỷ so với dự đoán trước đó, tương đương 7,8%.

Bên cạnh đó, Bộ Trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết nhờ việc nhà nước tăng cường quản lý, giám sát nợ chính phủ bảo lãnh, kiểm soát chặt bội chi và vay nợ ngân sách địa phương, nên nợ công đã giảm dưới 61% GDP, dư nợ chính phủ dưới 52% GDP, dư nợ vay nước ngoài của cả nước khoảng 49,7% GDP, trong phạm vi Quốc hội cho phép. Tuy nhiên, hai yếu tố chính để nợ công giảm đi như có mượn thêm nợ nước ngoài hay không hoặc đã trả nợ nước ngoài được bao nhiêu đều không được đề cập đến.

Nói về kế hoạch cho năm 2019, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính cho biết sẽ tiếp tục các chính sách, đề án để tái cơ cấu ngân sách nhà nước và quản lý nợ công hữu hiệu.

Mục tiêu được đề ra là tăng thu ngân sách nhà nước khoảng mức 5% so với dự toán, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế dưới 5% tổng thu ngân sách nhà nước, và dư nợ công 2019 khoảng 61,3% GDP, đồng thời tăng cường phát hành trái phiếu Chính phủ với kỳ hạn dài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.