Phóng viên không biên giới lên tiếng vụ phóng viên báo ở VN bị hành hung

RFA
2019.10.02
NEWS02_100219.jpg Nhà báo Kiều Đình Liệu ở bệnh viện
Photo: RFA

Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF) hôm 2/10 ra thông cáo báo chí kêu gọi giới chức Việt Nam phải tìm và trừng phạt những kẻ đã hành hung nhà báo Kiều Đình Liệu của Tạp chí Luật sư Việt Nam.

Nhà báo Kiều Đình Liệu bị 3 người đàn ông đánh đến chấn thương sọ não phải đi cấp cứu tại bệnh viện hôm 26/9 vừa qua.

Theo truyền thông trong nước, nhà báo Kiều Đình Liệu trước khi bị đánh, đang điều tra, xác minh thông tin một vụ tranh chấp đất đai ở huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Trên đường về, ông phát hiện hai xe ô tô chở gỗ hộp lớn đi ngược chiều, và đã gọi điện cho Hạt trưởng và Hạt phó Hạt kiểm lâm Đức Cơ để thông báo về việc chở gỗ. Ngay sau đó, khi đến một quán café ở thành phố Pleiku cùng đồng nghiệp, ông bị 3 người đi trên một xe ô tô bán tải xông vào đánh tới tấp vào mặt và đầu cho đến khi gục xuống.

Với việc điều tra tham những và chuyên chở gỗ lậu, Kiều Đình Liệu đã hành động vì lợi ích của cộng đồng”, ông Daniel Bastard, đại diện khu vực Châu Á Thái Bình Dương của RSF được trích lời cho biết.

Việc ông bị đánh đập gây ngạc nhiên nhiều hơn nữa, bởi vì các nhà báo Việt Nam phải thường xuyên tuân thủ các yêu cầu về tuyên truyền của nhà nước. Chúng tôi thúc giục giới chức Việt Nam đảm bảo những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công này phải bị trừng phạt”, ông Daniel Bastard nói tiếp.

Theo truyền thông trong nước, lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai đang chỉ đạo công an thành phố Pleiku điều tra tìm ra đối tượng hành hung nhà báo Kiều Đình Liệu, và sẽ có biện pháp làm sáng tỏ nghi vấn liên quan đến 2 xe chở gỗ hộp, nghi là gỗ lậu khai thác trong rừng đặc dụng thuộc huyện Đức Cơ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.