Người lao động Việt Nam ở nước ngoài vượt biển về nước đón Tết

RFA
2021-01-23
Share
Người lao động Việt Nam ở nước ngoài vượt biển về nước đón Tết Hình minh hoạ. Tàu cá ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi đậu ở bờ năm 2014
Reuters

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau hôm 23/1 cho báo chí trong nước biết họ vừa phát hiện 38 lao động Việt Nam ở Malaysia vượt biển bằng tàu cá của ngư dân địa phương về nước để ăn Tết nguyên đán.

Những người này bị phát hiện ở cửa biển Sông Đốc, thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời.

Theo điều tra của địa phương, 38 người này đã rủ nhau liên hệ tàu cá của ngư dân Sông Đốc để về Việt Nam ăn Tết. Tàu cá do 2 thuyền viên điều khiển chở 38 người vừa cập bờ thì bị phát hiện. Tất cả những người này đã được đưa đi cách ly tập trung ngay lập tức theo quy định.

Chính phủ Việt Nam hiện nay đang thắt chặt việc kiểm soát người nhập cảnh bất hợp pháp để tránh sự lây lan của coronavirus, đặc biệt là trong dịp Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày 25/1 đến 2/2 tới và Tết nguyên đán ngay sau đó.

T năm 2020, Chính ph Hà Ni đã t chc các chuyến bay gii cu cho nhng người Vit Nam b kt li nước ngoài do dch bnh vi chi phí vé do người đi t tr. Ch có khong 65.000 người Vit Nam nước ngoài tr v nước trên các chuyến bay như vy, theo thng kê ca Chính ph. Hin vn còn hàng ngàn người Vit b kt li nước ngoài, mt phn vì giá vé cho các chuyến bay như vy quá cao đi vi h.

Nhiu người Vit Nam đã tìm cách v nước theo con đường qua biên gii t các nước Lào, Campuchia và Trung Quc, bao gm c cách nhp cnh trái phép. Theo thng kê ca B Công an đưa ra vào nhng ngày đu năm 2021, đã có tng cng 14.000 người nhp cnh trái phép qua đường biên gii vào Vit Nam trong năm 2020. Báo chí Nhà nước trích ngun tin ca lc lượng biên phòng cho biết ch trong hai ngày đu năm 2021, đã có 364 người Vit Nam nhp cnh trái phép theo ng Trung Quc và Campuchia.

Anh Bảy Quay
Anh Bảy Quay says:
23/01/2021 16:05

Phải nói cho đúng ý TT Phúc là vì cái cột đèn ở nước ngoài nó biết đi thì nó cũng vượt biên vào Việt Nam !
Phải không ngài Thủ Tướng ! ? Tui ủng hộ ý kiến của TT chứ không có bôi bác à nha! Đừng gán tội phản động cho tui à nha! Cám ơn !

Anonymous says:
25/01/2021 10:24

Trong luc do dôla My cua cac can bô không canh mà cung bay ra nuoc ngoài gâp 10 lâ`n hon

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang