Báo động tình trạng dữ liệu, thông tin cá nhân người dùng Việt Nam bị rao bán

2022.11.14
Báo động tình trạng dữ liệu, thông tin cá nhân người dùng Việt Nam bị rao bán Một sinh viên tại một trường đào tạo kỹ sư ở Meudon, phía tây Paris, Pháp hôm 16/3/2013 (hình minh họa)
AFP

Diễn đàn của giới tin tặc trong khoảng hai tuần nay liên tục đăng rao bán thông tin dữ liệu cá nhân của người dùng Việt Nam. Mạng báo An ninh Thủ đô vào ngày 14/11 loan tin vừa nêu.

Cụ thể, có khoảng hơn 16.000 dữ liệu bị rao bán. Đó là dữ liệu gồm tên, email, địa chỉ, số điện thoại … được cho là của người dùng thuộc một doanh nghiệp chuyên xây dựng trên nền tảng công nghệ nhằm hỗ trợ hoạt động bán lẻ và thương mại điện tử.

Tin cũng cho biết, trên diễn đàn vừa nêu cũng xuất hiện gần 120.000 dữ liệu được nói là của một công ty bảo hiểm tư nhân tại Việt Nam.

Mạng báo An ninh Thủ đô nêu rõ từ đầu năm 2022 đến nay đã xảy ra nhiều vụ rao bán thông tin người dùng Việt Nam với số lượng lớn.

Đơn cử, vào ngày 8/7, dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng thu thập từ một website về giáo dục bị rao bán trên một diễn đàn trực tuyến. Giá chào là 3.500 đô la Mỹ.

Trước đó, một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu khác của tin tặc cũng rao bán thông tin chứng minh nhân dân/căn cước công dân của gần chục ngàn người Việt Nam. Thông tin gồm tên, ngày sinh, địa chỉ, email, điện thoại, số chứng minh… kèm theo cả ảnh chân dung, ảnh chụp mặt trước, mặt sau của chứng minh nhân dân, căn cước công dân…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.