Việt Nam phê duyệt Hiệp định bảo hiểm xã hội với Hàn Quốc sau hơn một năm ký kết

2023.04.26
Việt Nam phê duyệt Hiệp định bảo hiểm xã hội với Hàn Quốc sau hơn một năm ký kết Công nhân Việt Nam vẫy cờ Việt Nam và Hàn Quốc khi đoàn của Thủ tướng Hàn Quốc Lê Hae-chan đến Hà Nội năm 2005 (minh họa)
Reuters

Chính phủ Việt Nam vừa phê duyệt Hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội giữa  Việt Nam và Hàn Quốc, theo đó cho phép người lao động hai nước được quyền đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam và Hàn Quốc để được xét hưởng chế độ lương hưu và không bị đóng trùng hai lần.

Báo Nhà nước hôm 26/4 cho biết, Nghị quyết phê duyệt được Chính phủ phê duyệt vào ngày 24/4 vừa qua.

Hiệp định đã được hai nước ký từ ngày 14/12/2021. Hiệp định gồm năm phần, 24 điều, được ký kết để tránh đóng hai lần BHXH với một NLĐ và thời gian đóng sẽ được hai bên công nhận lẫn nhau.

Cụ thể, thời gian tham gia BHXH của NLĐ hai nước sẽ được tính là tổng thời gian đã đóng ở Việt Nam và Hàn Quốc, là căn cứ để Quỹ BHXH Việt Nam và Quỹ Hưu trí quốc gia Hàn Quốc xét hưởng chế độ lương hưu cho NLĐ. Mức hưởng chế độ từ quỹ của mỗi nước chi trả cho NLĐ khi về hưu sẽ căn cứ vào thời gian và mức đóng của NLĐ, công thức tính được quy định theo luật pháp của mỗi quốc gia.

Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lao động truyền thống và trọng điểm của Việt Nam, bên cạnh Nhật Bản, Đài Loan. Trong năm 2022, xứ Kim Chi đã tiếp nhận gần 10.000 lao động từ Việt Nam (theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.