Nano Covax vẫn chờ cấp phép, hiệu lực chung đạt 52%

RFA
2021.12.30
Nano Covax vẫn chờ cấp phép, hiệu lực chung đạt 52% Vắc-xin Nano Covax do Việt Nam sản xuất
Nanogenpharma

Vắc-xin ngừa COVID-19 Nano Covax  do Việt Nam nghiên cứu cần tiếp tục bổ sung hồ sơ về thử nghiệm lâm sàng để được cấp phép. Loại này cũng bị giảm hiệu lực theo thời gian như nhiều loại vắc-xin khác.

Đây là kết luận được đưa ra tại cuộc họp lần thứ ba của Hội đồng Đạo đức Trong Nghiên cứu Y sinh (Hội đồng Đạo đức) của Việt Nam vào ngày 29/12.

Theo Hội đồng Đạo đức của Việt Nam thì tính chung toàn thời gian thử nghiệm đối với liều tiêm 25mcg, hiệu lực của vắc-xin Nano Covax là 52,1%. Vắc-xin này cũng sẽ giảm hiệu lực theo thời gian tương tự những loại khác.

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết Hội đồng Đạo đức với 15 thành viên tại cuộc họp thứ ba vào ngày 29/12 vừa qua đã bỏ phiếu nghiệm thu. Kết quả bỏ phiếu có 11 phiếu chấp thuận. Trong số bốn phiếu còn lại có hai phiếu cũng chấp nhận nhưng yêu cầu bổ sung và hai phiếu trắng.

Yêu cầu bổ sung là tiếp tục cung cấp dữ liệu các trường hợp mắc COVID-19 theo đề cương nghiên cứu đã được phê duyệt.

Vắc-xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen  phối hợp với Học Viện Quân y Việt Nam nghiên cứu. Đây là vắc-xin đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng trên người. Công nghệ được dùng là tái tổ hợp protein.

Ngoài Nano Covax, tin tức trong thời gian bùng phát dịch COVID-19 hồi đầu năm ngoái, còn cho biết có ba loại vắc-xin ngừa COVID khác được nghiên cứu ở Việt Nam; thế nhưng đến nay chưa có thông báo gì thêm về ba loại đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
01/01/2022 12:07

"hiệu lực chung đạt 52%"

Tiếng u là fifty-fifty

Người Quan Sát
01/01/2022 12:32

Giời ơi , lại dính vào Học Viện Quân y Việt Nam !
Gương Việt Á sờ sờ trước mắt .... đại án chưa xét xử , bố bảo Nano Covax .... dám thông qua ? Kit thử nghiệm chỉ qua phù phép thay nhãn Tàu thành nhãn Việt .
Nếu êm ấm trót lọt không bị phanh phui thì Nano Covax cũng sẽ xuôi chèo mát máy . Chết là chết dân ngu khu đen thôi , ai dè NGƯỜI tính không bằng TRỜI tính .
Trời còn ngó lại cho dân Việt .