Xuất khẩu của Việt nam đang hồi phục

2021.04.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Xuất khẩu của Việt nam đang hồi phục Ảnh: Tại một doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc tại Hà Nội
Ảnh: AFP

Xuất khẩu của Việt Nam đang có xu hướng hồi phục tốt trong những tháng đầu năm. Tính đến ngày 15/3/2021, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước đã đạt 62 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 21/4.

Theo đó, xuất khẩu của Việt Nam tại hai thị trường chính là Mỹ và EU đều đang tăng trưởng mạnh. Tổng cục Thống kê cho biết xuất khẩu sang thị trường EU trong quý I/2021 đã đạt gần 10 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ.  Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng đạt 13,84 tỷ USD, tăng 28.4% trong hai tháng đầu năm.

May mặc, quần áo, đồ điện tử, hàng nông nghiệp và thủy sản đang là những ngành có sự hồi phục tốt nhất.

Xuất khẩu hàng giầy dép và may mặc mặc sang EU trong 8 tháng đầu năm 2020 có mức tăng trưởng âm là 10% nhưng trong 3 tháng đầu năm nay đã đạt mức tăng trưởng 20-35%  với một số nước EU, trong đó có Bỉ, Bồ Đào Nha, Đan Mạch và Ý.

Một số công ty dệt may của Việt Nam cho biết đã có đủ đơn hàng dệt may cho đến cuối tháng 8/2021 như Công ty cổ phần may Việt Tiến hay Công ty may cổ phần Sông Hồng và phần lớn đơn hàng đến từ Mỹ. Một số doanh nghiệp nhận định rằng  sự hồi phục nhanh chóng hàng xuất khẩu của Việt Nam là do các nước nhập khẩu đã dần kiểm soát dịch bênh COVID-19, và bắt đầu mở cửa trở lại. Đặc biệt nhiều nước trên thế giới đã tung ra các gói kích cầu kinh tế lớn, trong đó có Mỹ với gói cứu trợ khổng lồ trị giá 1.900 tỷ USD.

Tuy nhiên các nhà phân tích kinh tế cũng cảnh báo doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác với những ảnh hưởng của các gói kích cầu trong thời gian ngắn hạn vì những chính sách này có thể làm gia tăng lạm phát, khiến doanh nghiệp tăng chi phí sản xuất trong khi không thể tăng giá các hợp đồng đã ký.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/04/2021 11:10

Thêm vào do còn xuât khâu lao dông nô lê và phu nu,tre em Vietnam hiên dai !!!!