Việt Nam sẽ xuất khẩu các thành phẩm dầu mỏ đầu tiên từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

RFA
2018.08.06
nghison Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn
Courtesy of laodong.vn

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn của Việt Nam đang chờ phê duyệt để xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ trong khi các sản phẩm tồn đọng và các hợp đồng nhập khẩu trước đó đang hạn chế nhu cầu nhiên liệu trong nước. Reuters loan tin vừa nêu hôm 6/8 dựa vào ba nguồn tin riêng mà hãng này thu thập được.

Nếu kế hoạch trên được phê duyệt, thì đây là lần đầu tiên, Việt Nam từ một nước chỉ nhập khẩu nhiên liệu, cho phép xuất khẩu các sản phẩm dầu sản xuất trong nước.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có công suất 200 ngàn thùng mỗi ngày đã tăng sản lượng lên hơn 50% công suất kể từ khi bắt đầu vào đầu năm nay. Điều này được nói đã góp phần vào việc tồn trữ nhiên liệu cao.

Một nhân vật không nêu tên vì không được phép nói với phương tiện truyền thông bí mật nói với Reuters rằng nhà máy này đang chờ sự chấp thuận của Bộ Công Thương để xuất khẩu các sản phẩm của mình.

Bộ Công Thương hiện chưa đưa ra quyết định về yêu cầu xuất khẩu trên.

Cũng tin liên quan đến nhiên liệu, Việt Nam được cho biết là một thị trường có tiềm năng nhập khẩu thêm ethanol khi chuyển từ xăng E5 sang E10 vào năm 2020 trong khi nhu cầu về xăng đang tăng với tốc độ gần 10% mỗi năm.

Trang mạng hpj.com loan tin trên hôm 6/8 theo đánh giá của Hội đồng Ngũ cốc và các đối tác trong ngành công nghiệp ethanol Hoa Kỳ nhân chuyến thăm do Thứ trưởng phụ trách thương mại và nông nghiệp với nước ngoài thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney dẫn đầu tới Indonesia và Việt Nam.

Xăng E5 và E 10 là các loại xăng pha cồn sinh học (ethanol) tùy theo tỷ lệ pha giữa xăng và cồn. Hiện nhiều nước trên thế giới đã chuyển sang sử dụng xăng sinh học vì lo ngại nhiên liệu hóa thạch sẽ cạn kiện. Việc pha trộn xăng với cồn sinh học giúp giảm thiểu việc nhập khẩu xăng.

Việt Nam đã bắt đầu bán xăng E5 vào ngày 1 tháng 1 năm 2018, với mục tiêu chuyển sang E10 vào năm 2020.

Ngành công nghiệp ethanol Việt Nam dự kiến ​​sẽ cung cấp một số lượng ethanol cần thiết để thực hiện nhiệm vụ trong nước từ các nhà sản xuất sắn địa phương. Tuy nhiên, Việt nam cũng có thể phải nhập khẩu ethanol nếu sản xuất trong nước thiếu hụt nguyên liệu cần thiết để sản xuất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.