Ngành dệt may Việt Nam có thể bị thiệt hại lên tới 11.000 tỷ vì COIVD-19

RFA
2020.03.26
000_Hkg1781611 Ngành dệt may Việt Nam. (Ảnh minh họa)
AFP

Ngành dệt may Việt Nam có thể chịu thiệt hại lên tới 11.000 tỷ đồng nếu dịch COVID-19 kết thúc vào cuối tháng 5 và kinh tế phục hồi từ tháng 6/2020.

Dự báo vừa nêu được tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) đưa ra tại cuộc họp tìm giải pháp ứng phó khẩn cấp với Covid-19 và được truyền thông trong nước loan tin hôm 26/3.

Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Vinatex, cho biết từ trung tuần tháng 3 liên tiếp có những đơn hàng bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng thiếu việc làm trong khoảng tháng 4 và 5. Những thương hiệu càng lớn thì tỷ lệ cắt giảm hàng càng nhiều, đồng thời cũng chưa có tín hiệu nào cho thấy về thời gian phục hồi.

Ngoài ra, dệt may Việt Nam còn đứng trước nguy cơ hàng tồn kho lớn, nếu 20% đơn hàng bị hủy và khoảng 300 triệu USD nguyên liệu đã nhập về không được sử dụng, khó luân chuyển.

Trước khó khăn này, Vinatex đưa ra giải pháp là sẽ cắt giảm chi phí, hoãn đầu tư, xin miễn, hoãn các loại bảo hiểm, phí công đoàn, hay đề nghị ngân hàng kéo dài thời gian trả nợ ngắn hạn lên 11 tháng, tránh doanh nghiệp bị rơi vào nợ quá hạn...Đồng thời, tận dụng tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, quần áo y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.