Đảng Việt Tân hoan nghênh Hoa Kỳ và Úc phủ nhận chủ quyền Trung Quốc tại Biển Đông

RFA
2020-07-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trung Quốc đòi chủ quyền đến 90% diện tích Biển Đông bằng đường đứt khúc chín đoạn hay còn gọi là ‘đường lưỡi bò’ mà nước này đơn phương vẽ ra.
Trung Quốc đòi chủ quyền đến 90% diện tích Biển Đông bằng đường đứt khúc chín đoạn hay còn gọi là ‘đường lưỡi bò’ mà nước này đơn phương vẽ ra.
RFA

Đảng Việt Tân hoan nghênh tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Đồng thời, tán thành công hàm của phái bộ thường trực Úc gửi Liên Hiệp Quốc xác nhận “đường 9 đoạn” do Bắc Kinh tự vẽ không có cơ sở pháp lý.

Đảng Việt Tân, một đảng chính trị của người Việt có trụ sở ở Mỹ, tuyên bố như vừa nêu trong thông cáo báo chí, phiên bản tiếng Anh, phổ biến hôm 31/7.

Thông cáo của Đảng Việt Tân ghi rõ rằng người dân Việt Nam, trong nhiều năm qua đã phản đối hành động bá quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Nhữntg người yêu nước như ông Lê Đình Lượng, Nguyễn Năng Tĩnh, Nguyễn Văn Hoá, Trần Hoàng Phúc và nhiều người khác đã phải chịu những bản án nặng nề vì đấu tranh cho chủ quyền của đất nước. Hiện nay, các quốc gia Tây phương cũng nhìn nhận Trung Quốc là mối đe dọa cho an ninh thế giới.

Đảng Việt Tân cũng tuyên bố về sự nhìn nhận đối với tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền Việt Nam. Việt Tân cho rằng duy trì hòa bình, bảo vệ lợi ích kinh tế và bảo vệ cuộc sống của ngư dân ở Biển Đông là trách nhiệm của tất cả người dân Việt Nam.

Đảng Việt Tân khẳng định Trung Quốc đã và đang vi phạm luật quốc tế khi chiếm đóng các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Đảng Việt Tân kêu gọi Việt Nam dứt khoát hủy bỏ những ký kết không bình đẳng như Công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng và dùng các định chế quốc tế để giải quyết tranh chấp chủ quyền, tương tự như Philippines đã thành công kiện Trung Quốc tại Tòa Án Trọng Tài Thường Trực, cũng như phải tạo điều kiện cho mọi người dân Việt Nam tham gia vào việc bảo vệ biển đảo: từ nghiên cứu, ra kiến nghị, cho đến việc tham gia những diễn đàn quốc tế, tổ chức các cuộc biểu tình.

Đảng Việt Tân còn kêu gọi các Chính phủ Nhật Bản, Ấn Độ, Canada, Anh Quốc, và Liên minh Châu Âu cùng bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc. Và, kêu gọi Chính phủ Hà Nội trả tự do cho tất cả những người dân đã bị kết án tù vì các hoạt động phản đối hành động xâm lấn của Trung Quốc đối với đất nước Việt Nam.

Ý kiến (2)
Share

nathan Hoa

nơi gửi SANTA ANA

The federation of Oversea Free-Vietnam Community solemnly declares:
1. Our strongly support the Diplomatic Note, from the Ambassador Kelly Craft of The United States of America delivered to the General Secretary of the United Nations and the Secretary of State Mike Pompeo’s Press Release on June 1st, 2020, in order to protest the Chinese Government unilaterally claims the Indo-Pacific sea as Chinese sea, including Paracel and Pratley islands which is against the International Convention Law of the Sea.
2. Our strongly support the Note of Protest from all countries in the region: Philippines, Vietnam, Malaysia, Indonesia submitted to the Secretary of the United Nations, against the Chinese government on the sovereignty of their territories on the Indo-Pacific sea.
3. We strongly request the General Assembly of the United Nations makes a resolution condemning the unlawful declarations and actions of the Communist China.
4. We strongly condemn the inaction of the Vietnamese Communist on the matter.(We would recommend the Viet Nam government to file a legal case against China with the International Tribunal on the Law of the Sea.)
06-06-2020.
President
Huynh the Nhan
Advisor: Au vinh Hien.Ph.D
California: C1980483 FEIN: 83-2138011

01/08/2020 11:09

Dân VN

Đảng CSVN kết tội đảng Việt Tân là khủng bố nhưng mình thì đi bán nước cho Tàu. Nhân dân không quên công hàm Phạm Văn Đồng.

31/07/2020 14:25

Xem toàn trang