Viettel và đối tác Mytel bị cáo buộc dùng chiến thuật tung tin giả để hạ uy tín đối thủ cạnh tranh

RFA
2020.02.13
Tin giả Viettel và Mytel được nói là sử dụng tin giả để hạ uy tín đối thủ (Hình minh họa)
Courtesy of State Media - RFA edited

Facebook vào ngày thứ tư 12 tháng 2 cho biết đã xóa chừng hai chục trang và tài khoản giả mạo có mối liên hệ với hai nhà cung cấp dịch vụ viễn thông gồm Viettel của Việt Nam và Mytel của Myanmar.

Mạng báo Financial Times loan tin vừa nêu trong cùng ngày. Đây được cho là lần đầu tiên Facebook ra tay đối với những doanh nghiệp trực tiếp dùng chiến thuật thông tin giả nhắm vào đối thủ cạnh tranh. Chiến thuật này là đặc trưng của nước Nga.

Viettel là nhà cung ứng dịch vụ viễn thông lớn nhất của Việt Nam. Đây là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Quốc Phòng. Viettel có đại diện tại 11 quốc gia, trong đó có Myanmar, và nắm 49% cổ phần của Mytel. Vào  tháng 1 vừa qua, Viettel công bố kế hoạch phát triển dịch vụ 5G tại Myanmar.

Một phân tích độc lập của tổ chức Phòng Nghiên Cứu Pháp lý Số thuộc Hội Đồng Đại Tây Dương cho thấy một số trang khởi sự với giọng điệu rất yêu nước và có lập trường dân tộc trước khi chuyển sang nội dung cổ xúy cho Mytel. Một số khác chỉ trích trực tiếp đối thủ của Mytel là Ooredoo, MPT và Telenor.

Facebook cũng đề cập đến Gapit Communications- một công ty chuyên dịch vụ quan hệ truyền thông đặt cơ sở ở Việt Nam.

Đối với cáo buộc vừa nêu, Viettel trả lời Fiancial Times rằng tập đoàn này không dung thứ cho bất cứ hành xử phi pháp nào trong kinh doanh. Viettel sẽ tích cực kiểm chứng thông tin mà Facebook nêu lên. Viettel khẳng định nếu nhân viên hay thành viên nào của tập đoàn nếu bị chứng minh có dính líu đến các hành vi như thế sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Gapit thì từ chối đưa ra bình luận và nói sẽ liên hệ với Facebook về vấn đề được đưa ra.

Kế từ cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, Facebook đã gỡ bỏ hằng loạt các trang sử dụng thông tin giả chính trị nhằm tác động công luận, thao túng tiến trình chính trị.

Trước đây Facebook cũng chặn một số trang mà trong một số trường hợp, các nhóm thuê bên thứ ba như các công ty tiếp thị đẩy mạnh quyền lợi cho họ theo cái gọi là ‘tin giả như là dịch vụ’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.