Vingroup góp gần 140 tỷ đồng thành lập Vinbiocare để sản xuất vaccine

RFA
2021.06.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vingroup góp gần 140 tỷ đồng thành lập Vinbiocare để sản xuất vaccine Vingroup là cổ đông lớn của Vinbiocare vừa thành lập với ngành nghề sản xuất vaccine, dược phẩm...
Courtesy of AFP-financevietnam- RFA edited

Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Vinbiocare vừa được thành lập, đăng ký sản xuất thuốc, dược liệu và vaccine, với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó, tập đoàn Vingroup là cổ đông lớn nhất, nắm 69% vốn.

Thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 8 tháng 6 từ nguồn cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Theo tin, Vinbiocare chính thức được thành lập vào ngày 3/6/2021, đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất thuốc, hoá, dược liệu và sản xuất vaccine, huyết thanh và 11 ngành nghề kinh doanh khác…

Cổ đông lớn nhất là tập đoàn Vingroup với vốn góp 138 tỷ đồng, hai cổ đông còn lại là ông Phan Quốc Việt góp 60 tỷ và bà Phan Thu Hương góp vốn hai tỷ đồng.

Vinbiocare có trụ sở tại khu đô thị Vinhomes Oceans Park Hà Nội do bà Mai Hương Nội –Phó tổng giám đốc Vingroup làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Vào đầu năm 2018, Vingroup đã từng chi hơn 443 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 96,39% vốn điều lệ tại công ty VinFa cũng chuyên về lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh dược phẩm.

Cũng trong ngày 8/6, Bộ Y tế Việt Nam cho biết có thêm 87.061 người được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong ngày 7/6 nâng tổng số người được tiêm chủng lên 1.349.098. Trong đó, 38.166 người đã được tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hôm qua 7/6 tại cuộc gặp các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trong nước phát biểu rằng, trong năm nay Việt Nam phải có đủ vaccine để tiêm cho 75 triệu người dân. Ông Chính cũng cho rằng việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước có tính chất chiến lược để chủ động nguồn vaccine.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Quan Sát
08/06/2021 10:04

Vingroup đón gió , đơm đó ngọn tre , hy vọng được chuyển giao công nghệ bào chế vắc xin của Pfizer , của Moderna từ phía đảng dân chủ Mỹ , sau lời tuyên bố từ ông Biden .
Nhưng chuyện đâu đơn giản , vì các tổ hợp bào chế trên bao gồm nhiều nước , có cả Âu châu , đa số đâu chịu cho không chất xám, mất bao công lao tiền bạc .... giờ thành của chung !!! Thật ra công nghệ vắc xin mới này không phải dễ làm , với những nước phát triển thì dễ nhưng thật khó khăn cho những nước đang phát triển .

Một nền y tế yếu kém , một ngành y khoa vay mượn què quặt ... không cách gì chế nổi những vắc -xin mRNA trên !!! Để bào chế , cần phải có những viện bào chế tân tiến với những máy móc tinh xảo .. nơi tồn trữ , bảo quản tin cậy , bằng không thì vứt hết vì hư hỏng .
Tàu cộng cố gắng hack để lấy tài liệu trên , nay tư dưng cho không cho Africa , Ấn đố , Việt Nam ... Chuyện giống một giấc mơ hoa , VN mà có thì chỉ 30 giây sau , Tàu cộng sẽ có ngay tút suỵt .
Chả ai cấm được ước mơ , thôi , cứ mơ đi cho đời bớt khổ !!!

John
08/06/2021 23:46

Vingroup lại toan tính hút máu ngưòi dân Việt..sau trận đại dịch, và sau vự phàn nàn của kháck hàng mua xe của VinFast Tập đoàn của Phạm nhật Vượng đã tả tơi , nay vội kiếm tiền qua vai trò đòi sản xuất thuốc Vaccine ngừa dịch bệnh Wuhan.. Ai tin nổi mấy tay Tư bản đỏ theo đóm ăn tàn này ..? Thuốc mang nhãn hiệu MỸ..nhung lại hoàn toàn của Tầu Đở thì sao ??? Nhưng hai Công ty bào chế Pfitzer và Moderma nổi tiếng như bão táp trên thế giới, thì có ngu dại gì, mà chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc, cho bọn bất lưong nghèo đói là VIngroup..! Cho dù Vingroup có trả vài tỉ USD..! mà tiền đâu ra ??? hay lại bọn Tầu Đở đứng sau, mua chuộc..???

Ngưòi cùng khổ nưóc Việt..!
08/06/2021 23:57

Vậy thử hỏi..Các quan chức chóp bu của Bộ Chính Trị , cùng toàn đại biểu QH CSVN, + Bao đảng viên quan chức đầu ngành, đầu tỉnh, Huyện. Các ngài đã chích ngừa chưa ? và chích loại thuốc nào ??? mà sao các ngài khi họp hành, cả ngàn người, vẫn cùng nhau nhởn nhơ, tay bắt mặt chào, không khẩu trang..! ..Không lẽ các ngài là thánh sống, không hề bị nhiễm bệnh...??? Có lẽ các ngài đã ăn cắp tiền thuế của ngưòi dân Việt, để mua thuốc xin, chích ngay lúc vừa có dịch khởi phát... Trong khi dân nghèo chúng tôi khổ sở vô cùng..