Vụ thầy bói trở thành linh mục: Giáo phận Vinh "treo chén" ông GB. Hồ Hữu Hòa

RFA
2023.02.15
Vụ thầy bói trở thành linh mục: Giáo phận Vinh "treo chén" ông GB. Hồ Hữu Hòa Ông GB Hồ Hữu Hoà (người quỳ) trong lễ thụ phong linh mục ở Philippines ngày 07/12/2022
Ảnh chụp từ video clip lễ thụ phong linh mục ở Nhà thờ Chính toà Maasin ngày 07/12/20222

Giám mục Giáo phận Vinh - Anphong Nguyễn Hữu Long ra quyết định "treo chén" đối với linh mục GB. Hồ Hữu Hoà, nhân vật chính trong vụ lùm xùm "thầy bói trở thành linh mục" sau khi ra tù chưa đến một năm.

Trang web của Hội đồng Giám mục Việt Nam chiều ngày 15/2 đăng tải văn bản Thông báo gửi các linh mục trong toàn giáo phận Vinh, được ký bởi linh mục Anton Trần Đức Hà - Phó Chánh Văn phòng Tổng giám mục.

Theo đó, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh quyết định: "Không cho phép GB. Hồ Hữu Hòa cử hành các bí tích và lễ nghi trong Giáo phận Vinh."

Điều này đồng nghĩa với việc huyền chức linh mục hay tước bỏ năng quyền, trong dân gian gọi nôm na là "treo chén." 

Người đứng đầu Giáo phận Vinh cũng quyết định ngưng chức vụ Chưởng ấn và Chánh Văn phòng Toà giám mục đối với linh mục Giêrađô Nguyễn Nam Việt, người trực tiếp tham gia lễ thụ phong linh mục cho ông Hoà ở Philippines và đọc Thư uỷ nhiệm. 

Trước đó, Giám mục Nguyễn Hữu Long xác nhận Thư uỷ nhiệm này là giả, và linh mục Nguyễn Nam Việt xin phép đi Manila có việc cá nhân, chứ không phải là đi để chứng nhận và giới thiệu để ông Hồ Hữu Hòa được phong linh mục.

Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại của Dòng Chúa Cứu thế ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bình luận qua tin nhắn gửi cho Đài Á Châu Tự Do (RFA):

Quyết định này đúng thẩm quyền nhưng dễ gây ngộ nhận- người ta sẽ nghĩ Hồ Đức Hoà được dâng lễ ở các nơi khác ngoài Giáo phận Vinh.

Lẽ ra (Giám mục Giáo phận Vinh- PV) cần tuyên bố rằng việc phong chức linh mục của Hồ Hữu Hoà là bất hợp pháp. Chắc phải chờ Đức Giám mục của Giáo phận Maasin tuyên bố chăng?”

Giáo phận Maasin, Philippines là nơi phong chức linh mục cho ông Hồ Hữu Hòa theo Thư Ủy nhiệm bị làm giả mạo.

Theo linh mục Đinh Hữu Thoại, kỷ luật mà Giám mục Long đưa ra chưa thật sự nghiêm khắc đúng mức, đặc biệt việc ngưng chức vụ của linh mục Giêrado Nguyễn Nam Việt không tương xứng với vi phạm nghiêm trọng mà vị tu sĩ này mắc phải.

Tuy nhiên, ông cho rằng có lẽ đây chưa phải là mức kỷ luật cuối cùng vì chưa điều tra xong.

Nhà hoạt động về tự do tôn giáo Nguyễn Văn Ân từ Giáo xứ kẻ Gai (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho rằng việc kỷ luật này chưa ổn và còn nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ và xử lý dứt điểm trong thời gian tới để “không làm ảnh hưởng đến hình ảnh thiêng liêng của chức thánh linh mục và hình ảnh Giáo hi Công giáo, đặc biệt là của Giáo phận Vinh.”

Ông Ân cũng cho rằng căn cứ vào Thư minh định của người đứng đầu Giáo phận Vinh vào ngày 10/02, linh mục Nguyễn Nam Việt đã phạm nhiều lỗi nghiêm trọng bao gồm lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm sai, làm giả chứng từ, và qua mặt giáo phận để cho ông Hồ Hữu Hoà chịu chức linh mục.

Những lỗi lầm này của linh mục Việt gây ảnh hưởng xấu không chỉ cho Giáo phận Vinh mà còn cho cả Giáo hội Công giáo, và kỷ luật chỉ là ngưng chức thì không ổn, ông Ân bổ sung.

Phóng viên nhiều lần gọi điện thoại cho Văn phòng Giám mục Giáo phận Vinh để tìm hiểu thêm về sự việc, tuy nhiên không có người nhấc máy.

Ông Hồ Hữu Hòa, sinh năm 1984 là thầy bói, người đứng trung gian giúp Thượng tá Phan Văn Anh Vũ hối lộ số tiền 5 tỷ đồng cho Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V, Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh.

Tại phiên tòa hồi tháng 11/2021, ông Hòa bị tuyên mức án gần 2 năm 8 tháng tù cho tội danh "môi giới hối lộ" bằng với thời hạn tạm giam nên được trả tự do ngay tại tòa.

Vào ngày 07/12/2022, tức là hơn một năm sau đó, ông Hòa được Giáo phận Maasin, Giáo hội Phi Luật Tân phong chức linh mục tại Nhà thờ Chánh toà Maasin, Philippines theo sự giới thiệu của Giáo phận Vinh, với Thư Ủy nhiệm mà sau này bị cho là giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒ TẬP CHƯƠNG
15/02/2023 09:18

CHỈ NHỮNG QUỐC GIA BỊ CỘNG SẢN CAI TRỊ ! MỚI CÓ NHỮNG TỆ TRẠNG NHƯ THẾ NÀY ! ! !

Duy Hữu, USA
15/02/2023 09:46

Thầy bói đảng " cụ Hồ ", cháu ngoan bác Hồ ta,
đi với bụt, mặc áo ca sa, đi với ma, mặc áo đảng ta,
đi với Chúa, đi với cha, mặc áo cha, lừa cả thầy, lừa cả cha.

Thằng ăn cháo mẹ cha, ăn cơm nhân dân ta, thờ ma cái đảng ma,
thằng đảng ma giáo, đảng ma cô... phải truất chức... làm cha giả.

Quang
15/02/2023 12:40

Vẫn thấy sao sao đấy.
Tại sao thư này không xuất hiện trên trang web của GP Vinh ? mà chỉ thấy xuất hiện ở trang web của HĐGMVN

Giả Hình.
15/02/2023 16:57

@-Bác Quang
- Nếu họ đã "minh bạch từ đầu thì sự việc đâu có xảy ra đến như thế này. Làm là làm cho có làm trong phạm vi 2 tỉnh.
- Như bản thư MINH ĐỊNH. Bản văn thơ có người gởi nhưng không nói tác giả muốn ai sẽ là người đọc hay nghe Nó giống như là thứ thơ rơi chối tội Mà lại được viết bởi 1 GMCG? "ngài muốn nói . . . . cho ai nghe ?

Giả Hình.
16/02/2023 11:13

Nếu bạn xem lại video clip "lễ truyền chức" cho "LM hồ Bữu Hòa"

Nhũng gì LM làm cho thấy dó làm 1 màn trình diễn của 1 người phải là Ông ta phải là 1 LM và với tư cách của 1 LM Chưởng Ấn trình lên văn thư cho hợp pháp chứ không phải của 1 cá nhân.

Màn kịch đã đươc dàn dưng từ trước trong đó có bàn tay của nhiều người AI và những AI? Để Giáo Phận Phi Loan báo đó là "lễ truyền chức cho LM cho GP Vinh.

Người ta có thể chối, không biết, không nghe, không tấy nhưng đó là giấy trắng mực đen. Thảo nào . . . .

Cho đến khi GP VInh có caau trả lời thì phải xem là LM Chưởng ấn đã trình 1 bưc thư có gí trị.