Bãi xỉ than Nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn chưa có phương án phòng chống sự cố

RFA
2020.07.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
si-than-960 Bãi xỉ than của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. (ảnh minh họa chụp trước đây)
RFA

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đến cuối tháng 6 năm nay vẫn chưa hoàn thành phương án phòng chống bão lụt và phương án phòng chống sự cố tại bãi xỉ than.

Truyền thông trong nước dẫn báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Thuận, loan tin vừa nói hôm 17/7.

Cũng trong ngày 17/7, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư và nhà thầu thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tiếp tục phối hợp, thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường của các nhà máy nhiệt điện.

Cụ thể, Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 chưa bố trí khu vực lưu chứa nước mưa thu gom trong lòng bãi thải tro, xỉ than; và Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn chưa hoàn thành phương án phòng chống bão lụt và phương án phòng chống sự cố tại bãi xỉ than...

Trong báo cáo, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu các công ty này lắp đặt camera để giám sát được bụi trong và ngoài kho than, nhằm đảm bảo việc vận hành tưới nước giữ ẩm kho than; Lắp đặt bảng điện tử hiển thị thông số quan trắc tự động chất lượng môi trường tại nhà máy để công khai, minh bạch số liệu, cho người dân kiểm tra, giám sát…

Ngoài ra, Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 cần xây dựng thêm hồ chứa nước tại khu vực bãi chứa xỉ than trước mùa mưa, thi công đê bao tầng 2 và thực hiện phân chia ô bãi xỉ cho các tầng tiếp theo chưa chôn lấp. Đối với Công ty Điện lực Vĩnh Tân, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu hoàn chỉnh phương án thoát nước, phòng chống bão lụt và sự cố tại bãi xỉ trước mùa mưa.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng chỉ đạo các sở ban ngành, xem xét di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bụi, tiếng ồn của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Hồi trung tuần tháng tư năm 2015, nhiều người dân do quá bức xúc về tình trạng ô nhiễm do nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ra; nên biểu tình chặn xe tại đoạn Quốc lộ 1 qua xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.