Vietnam Airlines chưa thể mở đường bay thẳng đến Mỹ vì không đủ khách

RFA
2017-11-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Máy bay Airbus A350-900 XWB của Vietnam Airlines tại Hà Nội.
Máy bay Airbus A350-900 XWB của Vietnam Airlines tại Hà Nội.
AFP

Hãng hàng không Vietnam Airlines chưa thể thực hiện đường bay thẳng đến Mỹ vì không đủ hành khách.

Cục phó Cục Hàng không Việt Nam, ông Võ Huy Cường cho biết số lượng hành khách bay qua lại giữa Việt Nam và Mỹ chủ yếu là khách thăm thân nhân và du học sinh, chiếm đến 90%, trong khi lượng khách doanh nhân chưa nhiều, cho nên ngay cả khi Vietnam Airlines có đủ điều kiện bay thẳng đến Mỹ thì cũng được dự báo sẽ lỗ nặng.

Báo mạng Vietnamnet.vn, vào ngày 29 tháng 11 dẫn lời của một chuyên gia hàng không Việt Nam rằng nếu Vietnam Airlines thực hiện được đường bay thẳng Việt Nam-Mỹ thì cũng sẽ rất lỗ, giống như một số đường bay thẳng của hãng này đến Châu Âu đang lỗ vì lượng khách căn bản vẫn là khách du lịch, còn lượng khách thương gia chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Vị chuyên gia hàng không Việt Nam này cũng cho biết Việt Nam nên cần xem xét thời điểm thích hợp để thực hiện đường bay thẳng đến Mỹ, vì không chỉ đơn thuần là kinh doanh thương mại mà quan trọng còn là mối quan hệ chính trị giữa hai nước.

Một trong những điều kiện đầu tiên để Vietnam Airlines thực hiện đường bay thẳng đến Mỹ là cần phải đạt được phê chuẩn mức 1 (CAT 1) về an toàn hàng không của Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA).

Trong chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 7 năm 2015, Cục Hàng không Việt Nam và Cơ quan Phát triển Thương mại Mỹ (USTDA) đã ký thoả thuận tài trợ gần 600 ngàn đô la Mỹ nhằm nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không của Việt Nam.

Mới đây nhất vào đầu tháng 10 năm 2017, trong cuộc gặp gỡ với Tổng Giám đốc Công ty Boeing của Hoa Kỳ, ông Kevin Mc Allister ở Hà Nội, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi Boeing mở Trung tâm đào tạo phi công tại Việt Nam cũng như nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chuyến bay thẳng đến Hoa Kỳ.

Ý kiến (2)
Share

Cờ Lờ Vờ

nơi gửi Đà Nẵng

VN Airlines biết nhìn xa trông rộng đó. Khách giữa Việt Nam - Mỹ là ai? Cán bộ, con cháu cán bộ đi chơi và đi học, chính là người Mỹ gốc Việt. Nhưng nghe nói tới Việt Nam là cái đám "phản động" chúng nó chạy sút dép rồi. Có lẩn ham rẻ (được $150), tôi mua chuyến VietNam-China, Los-Taipei đi China Airlines, Taipei-SGN đi VN Airlines. Mấy "nàng" tiếp viên toàn dân BK không, ăn nói xất láo, nghe mệt lỗ tai. Từ đó về sau xin cạch.
Nay mở đường bay tới thẳng Mỹ thì chỉ có mà húp cháo.

01/12/2017 20:11

SV Luật Hà nội

Cứ mở đi ! Không lỗ đâu ! Cứ cho cán bộ đảng viên giả dạng du khách lên máy bay rồi thừa khi khách(đa số là Việt kiều) ngủ ăn cắp tiền bạc , tư trang trong hành lý họ nhiều lắm ! Khi sang Mỹ cứ vào các cửa hang ăn cắp đồ trang sức đắt giá gom lại rồi gửi về VN bán ! Ăn chắc ! Lời khũng !

30/11/2017 08:00

Xem toàn trang