Vietnam Airlines phải bán cổ phần trong hãng máy bay Campuchia

2022.05.31
Vietnam Airlines phải bán cổ phần trong hãng máy bay Campuchia Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines
Reuters

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) bán 35% cổ phần nắm giữ trong hãng Angkor Air của Campuchia với giá 35 triệu đô la Mỹ.

Mạng báo RetailNews Asia loan tin ngày 31/5 và cho biết lý do của biện pháp vừa nêu là vì dịch COVID-19 dẫn đến thua lỗ cho Vietnam Airlines.

Hồi năm 2009, Vietnam Airlines mua 49% cổ phần của Angkor Air với hứa hẹn giúp  phát triển hãng này. Ý định bán cổ phần trong Angkor Air của Vietnam Airlines đã có từ năm 2020.

Sau khi bán 35% cổ phần như vừa nêu, 14% còn lại sẽ được thoái vốn vào cuối năm nay.

Vào ngày 24/5 vừa qua, truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin Vietnam Airlines đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán TP HCM (HoSE) sau khi hãng này thông báo lỗ chín quý liên tiếp, lên đến khoảng 2,6 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 104 triệu đô la).

Truyền thông Nhà nước trích lời của đại diện Vietnam Airlines cho biết, kết quả kinh doanh quý một phản ánh rõ ảnh hưởng nặng nề của đại dịch kéo dài từ 2021 sang đầu năm nay, dù thị trường hàng không Việt Nam phục hồi khá nhanh. Bên cạnh đó, thị trường quốc tế ba tháng đầu năm gần như vẫn đóng băng, ảnh hưởng tiêu cực do xung đột Nga - Ukraine, giá nhiên liệu tăng cao đã khiến các hoạt động của hãng không thể khởi sắc.

Theo truyền thông Nhà nước, nếu công ty báo lỗ ròng liên tiếp trong ba năm và nếu mức lỗ lũy kế vượt quá mức vốn chủ sở hữu trong cả một năm thì công ty có thể phải đối mặt với việc hủy niêm yết trên HoSE.

Hiện Vietnam Airlines chưa đưa ra thông báo gì về khả năng bị hủy niêm yết nhưng công ty sẽ phải thảo luận vấn đề này với các giới chức thị trường chứng khoán.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
31/05/2022 10:29

Ủa???năm sau lúc nào cũng cao hơn năm trước mà…coi chừng bọn phản động ăn bơ thừa sữa cặn của bọn Mỹ tung ra để nói xấu nhà nước VN…