Việt Nam cho xuất khẩu gạo trở lại từ ngày 1/5

RFA
2020.04.29
2020-03-24T114951Z_1109249695_RC2BQF9PXQR8_RTRMADP_3_HEALTH-CORONAVIRUS-VIETNAM-960 Ảnh chụp tại một kho gạo ở vùng ĐBSCL hôm 24/3/2020.
Reuters

Thủ tướng Việt Nam vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương cho hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường từ ngày 1 tháng 5 năm 2020.

Thông tin vừa nói được báo chí trích dẫn từ cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến về vấn đề xuất khẩu gạo hôm 28/4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại cuộc họp cho biết năm 2020, Việt Nam có kế hoạch xuất khẩu 6 triệu tấn gạo. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh, đã chuyển sang xuất khẩu có kiểm soát để để bảo đảm lương thực. Nay cho xuất khẩu gạo bình thường để bảo đảm quyền lợi cho người nông dân.

Mặc dù vui mừng, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho rằng có thể đã trễ ‘cơ hội vàng’.

Trả lời báo chí trong nước, ông Trần Hoàng An, lãnh đạo Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang cho biết, việc tạm dừng xuất khẩu gạo vừa qua đã làm doanh nghiệp thiệt hại nặng nề. Do gạo bị ứ đọng không xuất được nên doanh nghiệp hiện đang phải kiểm tra lại chất lượng và tìm khách hàng mua gạo Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông An, hiện nay giá gạo không thể tăng vì nhiều nước như: Ấn Độ, Trung Quốc đã xuất khẩu gạo trước Việt Nam.

Còn ông Nguyễn Văn Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang, cho biết, đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch hết lúa rồi và không còn lúa để bán, chỉ có doanh nghiệp còn do trữ lại, nên chắc chắn nông dân không quan tâm giá cả bao nhiêu vì họ không được hưởng lợi.

Cũng tin liên quan, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam khi chủ trì buổi làm việc tại trụ sở Thanh tra Chính phủ hôm 29/4, đã công bố quyết định thanh tra công tác xuất khẩu gạo thời gian qua để làm rõ có hay không dấu hiệu tiêu cực, trục lợi.

Cụ thể, thời kỳ thanh tra là từ ngày 1-1-2020 đến ngày 31-5-2020, khi cần thiết có thể thanh tra những nội dung liên quan trước hoặc sau thời kỳ thanh tra. Thời hạn thanh tra là 35 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Trước đó, hôm 20/4 thủ tướng đã yêu cầu thanh tra theo báo chí phản ánh về việc công khai, minh bạch liên quan đến việc làm thủ tục hải quan và việc đăng ký mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo vào lúc nửa đêm hôm 12/4.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.