Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc hứa "theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập"

2022.05.12
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc hứa "theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập" Vụ trưởng Vụ châu Á của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Jingsong và Đại sứ Việt Nam Phạm Sao Mai tại Bắc Kinh hôm 11/5/2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Vụ trưởng Vụ châu Á của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Jingsong hôm 11/5/2022 có cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam Phạm Sao Mai tại Bắc Kinh, đương lúc Thủ tướng Phạm Minh Chính có chuyến làm việc tại Mỹ trước khi dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ.

Ông Liu nhắc lại câu ngạn ngữ mà ông Tập từng nói trước Quốc hội Việt Nam hồi năm 2015: "Nhị nhân đồng tâm, kỳ lợi đoạn kim", ý nghĩa là "hai người đồng lòng thì sức mạnh sẽ giống như lưỡi dao sắc bén cắt đứt được kim loại", và cho rằng trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều thay đổi sâu sắc và phức tạp, Trung Quốc và Việt Nam cần tăng cường đoàn kết, hợp tác để cùng duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

"Trung Quốc sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm thông qua nhất trí cấp cao, giữ gìn quan hệ hữu nghị anh em Trung - Việt, thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực và mọi cấp độ." - ông Liu Jingsong cho hay.

Trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Đại sứ Phạm Sao Mai cho biết, Việt Nam sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để cùng thực hiện đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai đảng, hai nước đã đạt được, không ngừng thúc đẩy quan hệ song phương đạt được những tiến triển mới, to lớn hơn. Việt Nam và Trung Quốc có cùng quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Việt Nam kiên quyết theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và sẽ cùng các nước ASEAN giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực, thúc đẩy trao đổi và hợp tác với Trung Quốc và các đối tác đối thoại khác, đồng thời cam kết vì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Ông Mai gửi lời chúc mừng cuộc bầu cử Đặc khu trưởng  Hồng Kông diễn ra suôn sẻ, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết theo đuổi nguyên tắc một Trung Quốc, ủng hộ nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ", đồng thời phản đối những lời nói và việc làm can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.