Việt Nam và Anh Quốc chưa có thỏa thuận tiếp nhận lao động

RFA
2019-11-01
Share
2019-10-10T113449Z_165556257_RC1DA246BC60_RTRMADP_3_BRITAIN-EU-NISSAN_960.jpeg Hình minh họa. Công nhân làm trong dây chuyền sản xuất xe Nissan tại Anh hôm 10/10/2019
Reuters

Thứ trưởng Bộ Lao Động- Thương Binh – Xã Hội Việt Nam, ông Lê Quân, vào sáng ngày 1 tháng 11 cho báo giới biết Hà Nội và London không có thỏa thuận tiếp nhận lao động nhưng Việt Nam có thỏa thuận lao động chính thức với nhiều nước khác.

Thông tin vừa nêu được ông Lê Quân đưa ra khi được báo giới hỏi về vụ 39 người chết trong thùng lạnh chở hàng được phát hiện ở Essex, Anh Quốc hôm ngày 23 tháng 10 vừa qua.

Phát biểu với báo giới trong nước của ông thứ trưởng LĐ-TB-XH Lê Quân, được mạng Thời Báo Kinh Tế VN dẫn lại rằng chính sách nhập cư của Anh rất chặt chẽ, nhưng so với các nước khác thu nhập tại Anh lại khá cao khiến Xứ sở Sương mù trở thành điểm đến của nhiều lao động bất hợp pháp từ nhiều quốc gia khác nhau.

Khi được hỏi về nghi vấn có khả năng trong số 39 nạn nhân có người Việt Nam, và thực tế có nhiều gia đình đã trình báo, đề nghị hỗ trợ xác minh người thân mất tích trên đường sang Anh lao động, ông Lê Quân trả lời rằng đó hoàn toàn không phải là một vụ đưa người đi lao động ở nước ngoài được thực hiện theo chính sách, pháp luật của Việt Nam mà là một vụ mua bán người, hoạt động tội phạm gây ra hậu quả thảm khốc khiến cả thế giới lên án.

Ông Lê Quân xác nhận hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp với phía Anh Quốc để xử lý những vấn đề có liên quan vụ việc, làm rõ thông tin, hỗ trợ gia đình nạn nhân; đặc biệt là điều tra làm rõ các hành vi tội phạm; buộc những kẻ thủ ác phải đền tội.

Thứ trưởng LĐ-TB-XH Việt Nam Lê Đông cho biết hiện cơ hội đi lao động ở nước ngoài một cách hợp pháp tại Việt Nam rất rộng mở, dễ tiếp cận. Hà Nội có ký thỏa thuận đưa người đi làm việc chính thức với nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Australia, New Zealand, một số nước Đông Âu, Trung Đông.

Có hơn 390 công ty được cấp phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hằng năm Việt Nam đưa được gần 150 ngàn lao động ra nước ngoài làm việc theo kênh chính thức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang