Công bố sai phạm cổ phần hóa cảng Quy Nhơn

RFA
2018.09.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cảnh Quy Nhơn
Courtesy of Quynhonport.com.vn

Thanh tra Chính phủ ngày 17 tháng 9 đã công bố kết luận thanh tra toàn diện quá trình cổ phần hóa Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cảng Quy Nhơn.

Kết luận Thanh tra cho biết việc cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại Cảng Quy Nhơn không được thực hiện đúng theo Đề án tái cơ cấu Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) giai đoạn 2012-2015 đã được Chính phủ thông qua. Việc Bộ Giao thông Vận tải cho phép Vinalines chuyển nhượng hơn 75% cổ phần thuộc sở hữu Nhà nước theo phương thức thỏa thuận trực tiếp là trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra còn có một loạt các quá trình được các cơ quan không đúng chức năng thực hiện, như việc UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ cho phép cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn theo hướng Nhà nước nắm giữ 49% vốn điều lệ, sau đó tiếp tục đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho bán hết 49% vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn và việc Bí thư Tỉnh ủy Bình Định có Văn bản đề nghị Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ bán toàn bộ 49% cổ phần của Nhà nước tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn. Theo Đề án được Chính phủ lúc đó phê duyệt thì Nhà nước nắm giữ 75% vốn điều lệ khi cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải phải chịu trách nhiệm xử lý những cá nhân vi phạm trong vụ việc này, bao gồm các cơ quan thuộc Bộ này, và cả các cá nhân tập thể thuộc Vinalines.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xử lý các cá nhân thuộc Văn phòng Chính phủ có liên quan đên vụ này, và kiến nghị ông Phúc cho thu hồi hơn 75% cổ phần của Nhà nước tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.