Việt Nam lên án Trung Quốc bắt giữ, đánh đập ngư dân

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao VN, ông Lương Thanh Nghị, hôm qua, yêu cầu TQ chấm dứt tình trạng đánh đập, lấy tài sản của ngư dân VN.
RFA
2012.02.29

Bộ ngoại giao lên tiếng sau khi xảy ra vụ 11 ngư dân VN thuộc tỉnh Quảng Ngãi hôm thứ Tư tuần rồi bị phía TQ uy hiếp, đánh đập, lục soát lấy tài sản, cấm vào quần đảo Hoàng Sa trú bão.

Ông Lương Thanh Nghị cho biết đại diện Bộ Ngoại giao VN đã gặp đại diện Đại sứ quán TQ tại Hà Nội để phản đối hành động ấy và yêu cầu Bắc Kinh tránh tái diễn việc làm sai trái tương tự, đồng thời phải bồi thường cho ngư dân VN.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao VN lưu ý rằng hoạt động ngư nghiệp của VN tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền VN đã diễn ra từ lâu nay, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982. 

Ông Nghị tố cáo hành động vừa rồi của phía TQ đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền VN, không phù hợp với quan hệ hữu nghị 2 nước, trái với tinh thần Bản Tuyên bố về cách ứng xử các bên trên biển Đông và đi ngược lại tinh thần nhân đạo đối với ngư dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.