Quốc hội quan ngại miễn thị thực ở khu kinh tế ven biển ảnh hưởng an nguy quốc phòng

RFA
2019.11.14
DuKhach_NhaTrang.jpg Du khách nước ngoài tại Nha Trang. Hình chụp năm 2018.
RFA

Nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) lên tiếng quan ngại việc áp dụng miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển có thể sẽ làm tăng nguy cơ về an ninh quốc phòng của Việt Nam.

Ý kiến vừa nêu của các ĐBQH được đưa ra trong buổi thảo luận và cho ý kiến về Dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, vào sáng ngày 14 tháng 11.

Truyền thông quốc nội trong cùng ngày cho biết các ĐBQH tập trung thảo luận về Khoản 3, Điều 46 của Dự luật quy định Chính phủ quyết định khu kinh tế ven biển miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh nếu đáp ứng đủ một số điều kiện như có sân bay quốc tế, có ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài, phù hợp với chính sách phát triển kinh tế-xã hội, không làm phương hại đến an ninh, trật tự, quốc phòng của Việt Nam.

Một số ĐBQH nêu ý kiến rằng 3 điều kiện trong Khoản 3, Điều 46 của Dự luật còn quá lỏng lẻo và thiếu các bằng chứng thuyết phục, do đó có thể sẽ làm gia tăng nguy cơ về an ninh, quốc phòng của Việt Nam.

Các ĐBQH còn trưng dẫn tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam tổ chức đánh bạc, buôn bán ma túy với quy mô lớn hay hàng loạt các vi phạm trong kinh doanh, lao động trái phép của người nước ngoài, kể cả tội phạm nước ngoài về công nghệ cao…Vì thế, các ĐBQH cho rằng không thể miễn thị thực cho người nước ngoài một cách dễ dãi và vô điều kiện.

Các ĐBQH nhấn mạnh rằng không phải miễn thị thực là để thu hút khách du lịch, mà càng mở cửa du lịch thì công tác quản lý xuất nhập cảnh phải chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, an toàn xã hội, và cho cả khách du lịch đến Việt Nam

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.