Các thuyền nhân VN được cho tạm tá túc ở Jakarta qua cuối tuần

Cát Linh, RFA
2017-02-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Trần Thị Lụa (áo xanh) tại tòa án Bình Thuận ngày 1/9/2016.
Bà Trần Thị Lụa (áo xanh) tại tòa án Bình Thuận ngày 1/9/2016.
File photo

Tất cả 18 người trên chiếc thuyền vượt biên được tạm thời đưa đến một nhà nghỉ ở Jarkata từ hôm nay cho đến ngày thứ Hai 13/2/2017.

Cô Ngọc Nhi, từ Úc, cho Đài Á Châu Tự Do biết qua điện thoại rằng toàn bộ chi phí ăn, ở của nhóm người này sẽ được quỹ Gofundhome của bà Shira Sebban giúp chi trả.

Quỹ Gofundhome do bà Shira Sebban lập trên mạng hồi năm 2016 sau khi biết trường hợp của gia đình chị Trần Thị Thanh Loan. Bà Shira Sebban quyên góp được 10 ngàn đôla Úc và nhận cấp dưỡng cho 4 đứa con của vợ chồng chị Loan cho đến khi vợ chồng chị mãn án tù.

Ông Timbun, văn phòng trưởng văn phòng di trú Jakarta cho đài RFA biết hiện tại ông không thể đưa ra câu trả lời nào về trường hợp của nhóm người vượt biên này. Ông nói rằng họ cần phải có những người đại diện pháp lý ở Indonesia để giúp họ làm giấy tờ. Nhưng hôm nay là ngày cuối tuần nên tất cả các văn phòng đều đóng cửa.

Hiện vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về việc chính phủ Indonesia sẽ cho những người Việt Nam này tạm cư, cho tiếp tục lên đường sang Úc hay gửi trả họ lại về Việt Nam?

Đài Á Châu Tự Do sẽ tiếp tục theo dõi sự việc và gửi đến quý thính giả những thông tin mới nhất.

Ý kiến (2)
Share

@Thuyền nhân Việt Nam

nơi gửi Australia.

Xin lổi !. Anh ( chị ) biết được bao nhiêu về đời sống tỵ nạn ?,nhất là đời sống tỵ nạn của các gia đình người Việt chúng tôi .
Chúng tôi lánh xa Cộng Sản vì quá TỞM bọn chúng !. Chúng tôi không hề có ý định hay ước mơ bỏ nước ra đi,mặc dù phải đối diện bao hiểm nghèo trước mắt trong thời chiến tranh !.
Những ngày đầu đặt chân đến nước Úc,vì không chuẩn bị,không ý định ra đi,và bị mất mát rất nhiều trên hành trình vượt biên trong lúc lén lút trốn chạy !; phần đông các thuyền nhân đều gặp phải rào cản ngôn ngữ,nhiều người tuổi quá 40 ( tuổi hạn định áp dụng cho các công dân CHXHCNVN các anh đi "xuất khẩu lao động". Nhiều anh quá tuổi nầy nhưng có nhiều tiền,nên đã ghép form với các em nhỏ tuổi có chút Anh ngữ để được "xuất khẩu" rồi tìm cách xin quy chế PR ( permanent residence ),rồi cố gắng nhập quốc tịch.
Khởi đầu,điều kiện sống của thuyền nhân Việt tỵ nạn cộng sản gặp muôn vàn khó khăn !. Nhưng sau một thời gian chịu đựng,học hỏi,làm việc siêng năng,đời sống chúng tôi đã ổn định,có thể nói là cao hơn người dân bản xứ cùng hoàn cảnh trước đó,đôi khi còn cao hơn các gia đình Úc đã bảo trợ chúng tôi.
Giờ đây chúng tôi được nhà nước CSVN gán cho danh hiệu "Việt Kiều yêu nước"! ( trước,đã chửi rủa,làm hại chúng tôi ).
Từ đó,một vài " VKYN " ngây ngô tự biến mình thành CON BÒ SỮA HOANG để CS tha hồ vắt sữa nhưng không cần chăm sóc nuôi dưỡng !.

Các anh cho tuổi quá 40,Anh ngữ hạn chế,chỉ ăn mày khi ra nước ngoài !. Các lãnh đạo VNCS của các anh thì sao ?. Cựu Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đã từng đi khắp nơi ăn mày ( trong đó có Úc ),đương kim Thủ Tướng Cờ,Lờ,Mờ,Vờ Nguyễn xuân Phúc....thì sao ?.

Van Tran,Australia.

11/02/2017 20:50

Thuyền Nhân

nơi gửi Việt Nam


Chuyện người Việt vượt biên qua đường biển đã được Liên Hiệp Quốc khép lại ngày 16-6-1988, vì thế những người Việt Nam vượt biển đến Hong Kong, Ma-Cao phải ở trong các trại cấm và lần lượt trả về vì không được công nhận là người tỵ nạn chính trị, họ chỉ là những người tỵ nạn kinh tế.
Thế giới này nhiều nước còn nghèo hơn VN, theo như lời khai, mỗi người phải đóng 6 ngàn Mỹ kim (>120 triệu VNĐ). Với số tiền này ở VN làm ăn, buôn bán nhỏ vẫn đủ sống. Bà Lụa và bà Loan lần này là lần thứ 2 tở chức người vượt biên bất hợp pháp.
Với lứa tuổi đã >40, không ngoại ngữ, không nghể nghiệp... các bà sang nước ngoài đi ăn mày à? Nếu nhà nước Uc hay Indonesia chấp nhận bà với quy chế tỵ nạn thì không hội đủ tiêu chí tỵ nạn chính trị, còn chấp nhận với tiêu chí tỵ nạn kinh tế .... chắc chắn không 1 quốc gia nào thu nhận những người này.

Đời sống người dân VN ngày nay đã khá hơn trước, số người đủ ăn, đủ mặc đã chiếm tỷ lệ rất cao so với những năm 1990s, 2000s. Ngày xưa mua 1 chiếc xe đạp còn khó, nay số lượng xe gắn máy, xe ô tô.... đầy đường đến độ kẹt cứng trong những giờ cao điểm.

Bất cứ nước nào cũng vậy, kể cả ở Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung.... chống nhà chức trách, tuyên truyền chống phá nhà nước đều phải bị trừng phạt. Đó là điều mà chính phủ sở tại bắt buộc phải làm. Đừng nghĩ, cứ chạy được sang Uc, Mỹ.... là được chính phủ sở tại "giơ tay đón" và nuôi báo cô cả gia đình và muốn làm gì thì làm. Sang Mỹ hay Uc rồi chửi bới, chống chính phủ cộng sản... cũng sẽ vô khám là cái chắc.

Năm 2014 (?) ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng (Việt cộng) sang Mỷ biểu diễn, Lý Tống (một cựu sĩ quan VNCH căm thù cộng sản tột đỉnh) nghe xúi dại, mặc giả gái đem hoa tặng rồi xịt hơi cay vào mặt ĐVH. Chính phủ Mỹ tống Lý Tống vào khám 56 ngày. Ra tù, Lý Tống trở thành kẻ vô gia cư, đi ăn xin, vì không được lĩnh trợ cấp, bọn xúi Lý Tống không thể nuôi Lý Tống được... vì ngu thì phải trả giá. Ai bảo nghe xúi dại. Trước khi hành động phải tự hỏi "sao mày không làm mà xúi tao làm???"

Hãy tỉnh ngộ làm ăn, đừng ảo vọng chạy sang nước ngoài làm người rơm. Thế giới ngày nay không còn hào phóng với những người tỵ nạn, kể cả những nước đang chiến tranh khốc liệt, người dân các nước ấy đi tỵ nạn cũng bị từ chối, huống chi những người như bà Lụa bà Loan.

Nên nhớ, không vì 16 người thuyền nhân mà chính phủ Indonesia hay Uc.... làm mất mối quan hệ giữa các nước láng giềng đang tốt đẹp. Họ chẳng dại gì đối đầu với chính phủ VN chỉ vì mấy bà sồn sồn vô nghề nghiệp, không ngoại ngữ, tất cả là con số 0 to tướng, đem về nuôi báo cô.

11/02/2017 01:45

Xem toàn trang