Gần một tháng sau khi tàu cá Việt Nam bị tấn công, cơ quan chức năng vẫn còn điều tra

RFA
2022.05.12
Gần một tháng sau khi tàu cá Việt Nam bị tấn công, cơ quan chức năng vẫn còn điều tra Tàu cá QNg-90918 TS của ngư dân Quảng Ngãi bị tấn công ở Trường Sa
Kinh Tế Đô Thị

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành xác minh vụ tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị truy đuổi, khống chế và cướp tài sản tại vùng biển Trường Sa cách đây gần một tháng.

Phó Phát ngôn nhân Đoàn Khắc Việt của Việt Nam trả lời báo chí về vụ việc vừa nêu trong cuộc họp báo chiều ngày 12/5.

Như tin đã được hai mạng báo Biên Phòng và Tiền Phong loan ngày 10/5 vừa qua, tàu cá QNg-90918 TS thuộc tỉnh Quảng Ngãi bị một tàu nước ngoài khống chế và cướp  tài sản khi đang hành nghề tại vùng biển Trường Sa hôm 16/4.

Vào ngày 10/5 khi về đất liền, thuyền trưởng Ngô Thanh Vinh trình báo với cơ quan chức năng rằng vào lúc khoảng 10 giờ sáng ngày 16/4, tàu của ông khi đang khai thác hải sản tại vùng biển Trường Sa bị một tàu sắt nước ngoài số hiệu 3915 tấn công. Những người trên tàu đó có vũ khí và họ dùng ca nô rượt đuổi tàu của ông Ngô Thanh Vinh rồi khống chế cướp 5 điện thoại di động và hơn một tấn mực câu được.

Ông Vinh khai rằng những người nước ngoài đó bắt ông qua tàu sắt của họ để ký giấy tờ dù bị cướp điện thoại và mực câu được. Ông phản đối yêu cầu đó nên bị đánh. Sau đó họ dồn hơn 40 ngư dân trên tàu về phía mũi tàu để khống chế. Ông còn bị yêu cầu nộp 10.000 đô la Mỹ và tư trang quí giá như đồng hồ, nhẫn, dây chuyền…

Đến lúc đó bọn cướp thấy có hai tàu Kiểm ngư của Việt Nam từ hướng hai đảo An Bang và Trường Sa tiến đến nên trở lại ca nô của chúng và chạy mất.

Tin cho biết cùng thời điểm tàu của ông Ngô Thanh Vinh bị khống chế va cướp như vừa nêu, một tàu khác của ngư dân Bình Định cũng gặp trường hợp tương tự: bị ‘tàu lạ’ truy đuổi, khống chế, đánh đập ngư dân trên tàu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hoa
13/05/2022 06:55

Tiếp tục điều tra nhưng không bao giờ làm rỏ đó là phong cách của tư pháp Việt Nam. Vụ này ko ngoại lệ, tiếp tục điều cho tới lúc chìm xuồng, ko ai quan tâm tới thì chấm dứt điều.