Chính quyền tiếp tục xử phạt nhiều người vì đưa thông tin về virus Corona

RFA
2020.02.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
saisuthat Một số thông tin được xác định là sai sự thật về virus Corona được người dân post lên mạng xã hội vào tháng 2/2020.
Courtesy of Facebook Citizen

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa hôm 7/2 ra thông tin đã xử lý 21 người và xử phạt tổng cộng 105 triệu đồng vì đã đăng tải thông tin bị cho là không đúng sự thật về dịch virus Corona trên mạng xã hội.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày theo đó 21 người bị xử phạt ở Thanh Hóa đều ở độ tuổi thanh niên, người nhỏ nhất sinh năm 2006. Mức xử phạt cao nhất là 12,5 triệu đồng cho Hà Thị Việt Trinh (sinh năm 1995), Lê Thùy Trang (sinh năm 1992), Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1998)…

Ngoài ra, toàn bộ nhóm thanh niên bị yêu cầu phải bóc gỡ những bài viết được xác định ‘không đúng sự thật’ đã đăng trên mạng xã hội.

Cũng vào hôm 7/2, Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM cũng đã có buổi làm việc với diễn viên Ngô Thanh Vân liên quan việc cô này đã đưa thông tin sai sự thật về dịch Corona tại Việt Nam lên mạng xã hội.

Trước đó hôm 31/1, Ngô Thanh Vân đã post trên trang người hâm mộ rằng “nghe bạn nói … vẫn có những chuyến bay từ Vũ Hán đáp vào Việt Nam”. Nữ diễn viên đòi phải chặn những chuyến bay này để bảo vệ “người dân và con em chúng ta”.

Tại buổi làm việc với chính quyền, Ngô Thanh Vân giải thích do nóng vôi nên đã đăng tin khi chưa được kiểm chứng. Đại diện Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM nói diễn viên họ Ngô sẽ bị phạt hành chính từ 10 đến 15 triệu đồng và sở đang cân nhắc mức phạt cụ thể.

Người đại diện Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM nói chính quyền cũng đã có buổi làm việc tương tự với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vào hôm 6/2.

Một nghệ sĩ khác bị nói cũng đã đưa tin sai sự thật về dịch Corona và sẽ bị triệu tập tiếp theo vào hôm 10/2 là diễn viên Cát Phượng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.