Gia đình nạn nhân bị khủng bố chặt đầu sang Philippines

RFA
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quân đội Philippines trưng bày các loại chất nổ tự tạo khác nhau và băng rôn tương tự được dùng của tổ chức ISIS tại một làng ở tỉnh Basilan hôm 16/5/2015.
Quân đội Philippines trưng bày các loại chất nổ tự tạo khác nhau và băng rôn tương tự được dùng của tổ chức ISIS tại một làng ở tỉnh Basilan hôm 16/5/2015.
AFP

 

Gia đình một trong hai thủy thủ người Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf ở Philippines chặt đầu đang làm thủ tục để sang Philippines xác định danh tính nạn nhân. Một nguồn tin trong nước cho Đài Á Châu Tự do biết như vậy vào hôm 6 tháng 7.

Theo nguồn tin, nạn nhân Hoàng Văn Hải, 25 tuổi, là con thứ hai trong một gia đình gồm 3 anh em trai ở Thanh Thủy, Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Thủy thủ này đã học ở trường Cao đẳng Hàng hải và thích được đi các chặng quốc tế. Hải chỉ mới chuyển sang làm cho tàu MV royal 16 của công ty Cổ phần Hàng hải Hoàng Gia vài tháng trước khi xảy ra vụ bắt cóc.

Quân đội Philippines hôm 5 tháng 7 cho biết đã phát hiện được xác của hai người bị chặt đầu được cho là hai con tin người Việt Nam bị Abu Sayyaf bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái. Người bị chặt đầu kia là Hoàng Trung Thông. Những người này nằm trong số 19 thuyền viên của một tàu hàng Việt Nam, tàu MV Royal 16. Tàu chở xi măng đang đi từ cảng Hải Phòng sang Indonesia thì bị các tay súng của Abu Sayyaf tấn công hôm 11 tháng 11 năm ngoái. 6 người trong số này đã bị Abu Sayyaf bắt cóc và giam giữ ở đảo Basilan, miền Nam Philippines.

Sau khi nhận được tin về hai thuyền viên Việt Nam có thể là nạn nhân của Abu Sayyaf, đại diện các cơ quan nhà nước bao gồm đại diện Cục Hàng hải đã về gặp gia đình thủy thủ Hoàng Văn Hải để thông báo tình hình. Tuy nhiên cho đến lúc này, phía Philippines vẫn chưa xác định chính xác người bị chặt đầu có phải là Hoàng Văn Hải hay không.

Đại tá Juvymax Uy, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm phối hợp Basilan hôm 5 tháng 7 cho đài Á châu Tự Do biết xác của hai người bị chặt đầu hiện đang được khám nghiệm với sự phối hợp từ phía đại sứ quán Việt Nam tại Philippines.

Vào tháng trước, một thủy thủ khác là Hoàng Võ, 28 tuổi đã được quân đội Philippines giải cứu.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 5 tháng 7 cũng cho biết giới chức Việt nam đang làm việc với phía Philippines để xác định thông tin nạn nhân. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam lên án mạnh mẽ mọi hành vi bắt cóc và sát hại dã man, vô nhân tính. Những hành vi như thế phải bị trừng trị đích đáng.

Nhóm Abu Sayyaf là nhóm phiến quân Hồi giáo chuyên hoạt động ở miền Nam Philippines. Lâu nay nhóm này chuyên thực hiện các vụ bắt cóc người nước ngoài đòi tiền chuộc. Những thủy thủ người Indonesia, Malaysia cũng đã là những nạn nhân của nhóm này.

Hồi tháng 2 vừa qua, một người Đức đã bị chặt đầu sau khi chính phủ Đức từ chối trả tiền chuộc là 600,000 đô la cho bọn bắt cóc. Hồi năm ngoái, hai người Canada khác cũng chịu chung số phận. Thủ tướng Canada Justin Trudeau hồi năm ngoái đã lên tiếng nói rằng Canada không thể và sẽ không trả tiền chuộc cho bọn khủng bố. Chính phủ các nước Mỹ, Canada, Anh đều đã tuyên bố là sẽ không trả tiền cho bọn khủng bố vì coi đây là hành động giống như cung cấp tài chính cho các hoạt động khủng bố. Hồi năm 2013, các nước phương Tây cũng đã đạt được một thỏa thuận chấm dứt việc trả tiền chuộc cho các nhóm khủng bố. Mặc dù vậy, một số nước như Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Đức vẫn tìm cách đưa tiền cho bọn khủng bố để cứu công dân nước mình.

Hiện chưa có thông tin gì về việc Abu Sayyaf có đòi tiền chuộc từ gia đình các thủy thủ Việt Nam hay chủ công ty của họ hay không.

 

 

 

Xem toàn trang