Chợ biên giới Việt Nam - Campuchia sau một năm vẫn chưa động thổ

RFA
2020.11.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
chobiengioi Lễ khánh thành Chợ Đa ở tỉnh Tbong Khmum, gần biên giới Việt Nam vào ngày 24/12/2019.
Courtesy Đời sống

Hai khu chợ biên giới Việt Nam - Campuchia được quy hoạch ở hai tỉnh Svay Rieng và Kampot vẫn chưa được động thổ sau một năm, chính quyền hai tỉnh này cho Phnompenh Post biết hôm 10/11.

Trước đó, tại lễ khánh thành Chợ Đa ở tỉnh Tbong Khmum, gần biên giới Việt Nam vào ngày 24/12/2019, Thủ tướng Hun Sen đã ra lệnh cho Bộ Thương mại làm việc với các quan chức Svay Rieng và Kampot để xây dựng hai chợ biên giới bổ sung nhằm thúc đẩy thương mại biên giới và tăng cường hợp tác với nước láng giềng của Campuchia là Việt Nam.

Ông Hun Sen khi đó ca ngợi việc xây dựng chợ và nói rằng nó sẽ là hình mẫu cho các dự án trong tương lai được triển khai nhằm tạo thuận lợi cho thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và lớn và cung cấp cho người dân của cả hai nước một thị trường công bằng giúp cải thiện sinh kế của họ.

“Thị trường được thiết kế để có lợi cho xuất khẩu sang Việt Nam. Chúng tôi muốn sử dụng ngân sách quốc gia để xây dựng khu chợ. Tôi ủng hộ sáng kiến ​​này để phát triển và chuyển đổi các cộng đồng biên giới.”- Ông Hun Sen nói và cho biết thêm rằng ông muốn thiết kế của khu chợ mang một hương vị truyền thống riêng biệt của người Khmer.

Thống đốc tỉnh Kampot, ông Cheav Tay nói với tờ The Post hôm thứ Ba rằng chính quyền tỉnh và các quan chức bộ đã chọn xây chợ tại một địa điểm gần Trạm kiểm soát biên giới quốc tế Prek Chak ở phía đông nam xã Russey Srok Khang Lech của huyện Kampong Trach, đối diện với tỉnh Kiên Giang của Việt Nam.

Tuy nhiên theo ông Cheav Tay, khu chợ này vẫn chưa bắt đầu xây dựng do Covid-19. Ông cho biết chính phủ đã không đặt ra một khung thời gian cụ thể cho việc xây dựng bắt đầu.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng chợ biên giới sẽ tạo động lực đáng kể cho việc trao đổi hàng hóa giữa người Campuchia và người Việt Nam.

Tuy nhiên tỉnh Svay Rieng vẫn chưa quyết định vị trí xây chợ. Phát ngôn viên Tòa thị chính tỉnh Svay Rieng, Ros Pharith cho biết có hai địa điểm tiềm năng đang được xem xét. Một ở phía đông và giáp tỉnh Tây Ninh của Việt Nam, trong khi địa điểm kia ở phía nam và đối diện với tỉnh Long An.

Người phát ngôn chính phủ, Pen Sovicheat cho biết việc xây dựng hai khu chợ này có thể bắt đầu sớm nhất là vào năm sau, lưu ý rằng ngân sách năm 2021 có một khoản tiền không được tiết lộ dành cho dự án.

Thương mại song phương giữa Campuchia và Việt Nam giảm 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 2,17 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, Campuchia đã xuất khẩu sản phẩm trị giá 476 triệu đô la sang thị trường Việt Nam trong giai đoạn này, giảm 15% và nhập khẩu 1,7 tỷ đô la, giảm 6%.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh trước đó cho biết thương mại song phương giữa Campuchia và Việt Nam đạt gần 5,3 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 11% so với năm 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.