Việt Nam thúc giục Bắc Kinh giải quyết các dự án thua lỗ có liên quan đến Trung Quốc

2022.09.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam thúc giục Bắc Kinh giải quyết các dự án thua lỗ có liên quan đến Trung Quốc Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN ở Washington DC hôm 13/5/2022 (hình minh họa)
AFP

Trong cuộc điện đàm vào ngày 20/9, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính thúc giục người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường giải quyết các vấn đề tồn đọng tại các dự án do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện ở Việt Nam và có vốn vay từ Trung Quốc. Truyền thông Nhà nước loan tin vào cùng ngày.

Đó là các dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Nhà máy Phân đạm Ninh Bình, Nhà máy Phân đạm Hà Bắc. Đây là các dự án nằm trong danh sách 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Cũng tại cuộc điện đàm này, phía Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu qua biên giới trong tình hình Trung Quốc gia tăng kiểm soát biên giới vì tình trạng lây lan của dịch bệnh COVID-19 tại nước này.

Hai bên cũng thảo luận về bất đồng giữa hai nước liên quan đến biên giới trên đất liền và Biển Đông.

Theo truyền thông Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện tốt 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; cùng nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, xử lý ổn thỏa vấn đề trên biển theo tinh thần nhận thức chung cấp cao, "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc"; đẩy nhanh đàm phán trên biển; giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/09/2022 11:48

Thủ tướng đảng Việt Cộng Phạm Minh Chính dõng dạc tuyên bố...

" Rõ ràng... sòng phẳng... mẹ no... sợ gì nó ! "... " Ai không làm được... đứng sang một bên... cho người khác làm...! "

Nhân dân Việt Nam ta bác thang lên hỏi Ông Trời... Ông Trời, Ổng nói...

" Rõ ràng... sòng phẳng... mẹ Đảng nó... sợ gì Đảng nó ", " Đảng ai không làm được, đứng sang một bên, cho Đảng người khác làm "