Nhập khẩu than đá của Việt Nam tăng mạnh

RFA
2018.08.23
000_Hkg798161 Khai thác than ở Quảng Ninh.
AFP

Kim ngạch nhập khẩu than đá của VN trong 7 tháng đầu năm nay tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu của Tổng cục Hải quan công bố hôm 23 tháng 8 cho biết trong 7 tháng đầu năm VN đã nhập gần 12 triệu tấn than đá, trị giá gần 1,4 tỷ đô la.

Theo Tổng cục Hải quan, VN nhập than nhiều nhất từ Indonesia, chiếm hơn 53% tổng số than nhập. Tiếp theo là Australia với hơn 23% và thứ 3 là Nga.

Tin cũng cho biết lượng than nhập từ Trung Quốc năm nay giảm hơn 23% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng kim ngạch lại tăng hơn 52%. Mặc dù vậy, Hoa Lục vẫn xếp hàng thứ 4 trong danh sách nhập khẩu than 7 tháng đầu năm của VN.

Than đá VN nhập về được nói chủ yếu để cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Việt Nam có kế hoạch đến năm 2030 sẽ có 57 nhà máy nhiệt điện than trên cả nước, chiếm 60% sản lượng điện quốc gia. Đã có nhiều ý kiến phản đối của các chuyên gia về việc phát triển ồ ạt nhiệt điện tại Việt Nam vì lo ngại ô nhiễm môi trường do khí thải và tro xỉ từ các nhà máy này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.