Cảnh sát Biển Việt Nam giao lưu với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của  nước khác

2022.12.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cảnh sát Biển Việt Nam giao lưu với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của  nước khác Cảnh sát biển Việt Nam theo dõi tàu hải cảnh Trung Quốc gần giàn khoan HD 981 ở Biển Đông hôm 15/7/2014 (minh hoạ)
Reuters

Cảnh sát biển Việt Nam trong tháng 12 này sẽ có đợt giao lưu với các đoàn thuộc lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước khác.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam vào ngày 1/12 cho truyền thông biết chương trình vừa nêu.

Đây là lần đầu tiên hoạt động này được Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức.

Các đoàn Lực lượng thực thi pháp luật của nước ngoài tham gia đợt giao lưu diễn ra từ ngày 8-11/12 tại Hà Nội gồm Ủy ban Quốc gia An ninh Hàng hải Campuchia, Cảnh sát biển Trung Quốc, Cảnh sát biển Indonesia, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, Trung tâm chỉ huy hàng hải Thái Lan.

Phó Chính ủy cảnh sát biển Việt Nam - Thiếu tướng Trần Văn Xuân, phát biểu rằng chương trình giao lưu nhằm cụ thể hóa và thực hiện đường lối đối ngoại của Việt Nam.

Biển Đông là nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Đài Loan và các nước Brunei, Philippines, Malaysia, Philippines, Việt Nam.

Đây là nơi có tuyến hàng hải quan trọng cũng như vùng giàu tài nguyên hải sản và dầu mỏ. Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông qua đường đứt khúc chín đoạn. Tòa trọng tài Thường trực PCA ở La Haye tuyên bố đường này không có giá trị cả về pháp lý lẫn lịch sử; tuy nhiên Trung Quốc bác bỏ phán quyết của tòa.

Các bên luôn lên tiếng về yêu cầu giữ vững an ninh, ổn định tại Biển Đông, không uy hiếp, sử dụng vũ lực…; trong khi đó họ vẫn thực hiện công tác củng cố lực lượng với lý do phòng vệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.