Việt Nam lo ngại việc Trung Quốc lắp đặt thiết bị quân sự ở biển Đông

RFA
2018-06-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Máy bay quân sự của Trung Quốc trên đá Subi, Trường Sa
Máy bay quân sự của Trung Quốc trên đá Subi, Trường Sa
AMTI (CSIS)

Việt Nam bày tỏ lo ngại việc lắp đặt và thử nghiệm các thiết bị quân sự tại các cấu trúc có tranh chấp ở Biển Đông.

Tuyên bố vừa nêu được ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, nêu lên tại phiên họp lần thứ 15 cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông – DOC, hôm 27 tháng 6 năm 2018, tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Cuộc họp do hai ông Khổng Huyễn Hựu, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, và ông Chee Wee Kiong, Bí thư Thường trực Ngoại giao Singapore, đồng chủ trì.

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng đoàn Việt Nam, khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện DOC đối với việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, đồng thời bày tỏ lo ngại trước các hoạt động tái tạo đảo, lắp đặt và thử nghiệm các thiết bị quân sự tại các cấu trúc có tranh chấp ở Biển Đông, đi ngược lại nguyên tắc của DOC, ảnh hưởng bất lợi tới tiến trình đàm phán COC.

Ông Dũng kêu gọi các bên kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp tình hình làm ảnh hưởng tiến trình đàm phán COC.

Ngoài ra ông Nguyễn Quốc Dũng cũng khẳng định quan điểm của Việt Nam là COC cần có hiệu lực thực thi phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) 1982, có tính ràng buộc pháp lý và là công cụ điều chỉnh hành vi của các bên trên biển Đông.

Trước đó, từ ngày 25 đến ngày 26 tháng 6, cũng đã diễn ra phiên họp lần thứ 24 Nhóm công tác chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện “Tuyên bố về Ứng xử của các Bên ở Biển Đông - DOC”.

Hiện nay, nhóm 10 nước thuộc Hiệp Hội Các Quốc gia Đông Nam Á- ASEAN đang hy vọng đẩy nhanh việc đàm phán “Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông – COC”.

“Tuyên bố về Ứng xử của các Bên ở Biển Đông - DOC” được ký kết vào năm 2002 với cam kết giữ nguyên hiện trạng tại khu vực tranh chấp Biển Đông. Thế nhưng trong mấy năm gần đây, Trung Quốc tiến hành bồi lấp xây nên bảy đảo nhân tạo tại Trường Sa; sau đó tiến hành các công trình hạ tầng kiên cố, đưa các trang thiết bị và vũ khí đến. Hoạt động này bị nhiều nước trên thế giới cáo buộc là Bắc Kinh đang gấp rút quân sự hóa Biển Đông. Mục tiêu bị tố cáo nhằm khống chế tuyến đường hàng hải quan trọng đi qua khu vực biển giàu tài nguyên dầu khí và hải sản này.

Xem toàn trang