Bộ Công Thương quan ngại xe đạp điện Trung Quốc xuất khẩu sang EU gắn mác Việt Nam để tránh thuế

RFA
2019.02.13
Chinesebikes.jpg Ảnh minh họa: Bộ Công Thương Việt Nam lo ngại xe đạp điện Trung Quốc gắn mác "Made in Vietnam" nhằm tránh thuế khi xuất sang Châu Âu.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vneconomy.vn

Bộ Công Thương Việt Nam quan ngại việc gia tăng xuất khẩu xe đạp điện sang thị trường Châu Âu (EU) một cách nhanh chóng có thể bị liên đới trong lúc Ủy ban Châu Âu (EC) điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Truyền thông trong nước, vào ngày 13 tháng 2 loan tin vừa nêu, dẫn nguồn từ Bộ Công Thương cho biết số lượng xe đạp điện xuất khẩu từ Việt Nam sang EU tăng nhanh trong 11 tháng đầu năm 2018, với gần 139 ngàn chiếc, đạt kim ngạch xấp xỉ 67 triệu Euro, tăng hơn 47% về lượng so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm tỷ trọng đến 12,4% tổng lượng xe đạp điện nhập khẩu vào EU.

Trong khi đó, theo số liệu báo cáo của EC thì số lượng xe đạp điện của Trung Quốc xuất sang EU trong giai đoạn từ đầu tháng 10 năm 2016 đến cuối tháng 9 năm 2017 là gần 700 ngàn chiếc, chiếm tỷ trọng 74% tổng lượng nhập khẩu xe đạp điện vào EU.

EC ra thông báo ban hành quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc vào EU, với mức từ 18,8% đến 79,3% trong 5 năm, tính từ ngày 18/01/19.

Trước việc lo ngại bị liên đới trong quyết định vừa ban hành của EC, Bộ Công Thương cho biết phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tăng cường kiểm tra, giám sát cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho mặt hàng xe đạp điện vì lo ngại khả năng xe đạp điện Trung Quốc gắn mác của Việt Nam nhằm tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với mặt hàng này mà EC đã ban hành.

Trong một diễn tiến khác, tờ Times of India trong cùng ngày loan tin giới chức Chính quyền Sri Lanka cho biết vào ngày 11 tháng 2 đã phát hiện 156 container tiêu Việt Nam ở cảng Colombo có gắn mác sản xuất tại Sri Lanka chờ xuất sang Ấn Độ.

Truyền thông Sri Lanka cho biết các công ty phân phối mặt hàng tiêu ở  Sri Lanka đã đệ đơn lên Bộ Thương Mại của nước này để yêu cầu Chính phủ có hành động chống lại việc vi phạm hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Sri Lanka; đồng thời Bộ trưởng Bộ Công Nghiệp của Sri Lanka cũng đã ban hành quyết định dừng lại bất kỳ các hoạt động “nhập khẩu và tái xuất” tiêu Việt Nam qua cửa ngỏ Sri Lanka.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.