Bộ Công Thương quan ngại xe đạp điện Trung Quốc xuất khẩu sang EU gắn mác Việt Nam để tránh thuế

RFA
2019-02-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Bộ Công Thương Việt Nam lo ngại  xe đạp điện Trung Quốc gắn mác "Made in Vietnam" nhằm tránh thuế khi xuất sang Châu Âu.
Ảnh minh họa: Bộ Công Thương Việt Nam lo ngại xe đạp điện Trung Quốc gắn mác "Made in Vietnam" nhằm tránh thuế khi xuất sang Châu Âu.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vneconomy.vn

Bộ Công Thương Việt Nam quan ngại việc gia tăng xuất khẩu xe đạp điện sang thị trường Châu Âu (EU) một cách nhanh chóng có thể bị liên đới trong lúc Ủy ban Châu Âu (EC) điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Truyền thông trong nước, vào ngày 13 tháng 2 loan tin vừa nêu, dẫn nguồn từ Bộ Công Thương cho biết số lượng xe đạp điện xuất khẩu từ Việt Nam sang EU tăng nhanh trong 11 tháng đầu năm 2018, với gần 139 ngàn chiếc, đạt kim ngạch xấp xỉ 67 triệu Euro, tăng hơn 47% về lượng so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm tỷ trọng đến 12,4% tổng lượng xe đạp điện nhập khẩu vào EU.

Trong khi đó, theo số liệu báo cáo của EC thì số lượng xe đạp điện của Trung Quốc xuất sang EU trong giai đoạn từ đầu tháng 10 năm 2016 đến cuối tháng 9 năm 2017 là gần 700 ngàn chiếc, chiếm tỷ trọng 74% tổng lượng nhập khẩu xe đạp điện vào EU.

EC ra thông báo ban hành quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc vào EU, với mức từ 18,8% đến 79,3% trong 5 năm, tính từ ngày 18/01/19.

Trước việc lo ngại bị liên đới trong quyết định vừa ban hành của EC, Bộ Công Thương cho biết phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tăng cường kiểm tra, giám sát cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho mặt hàng xe đạp điện vì lo ngại khả năng xe đạp điện Trung Quốc gắn mác của Việt Nam nhằm tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với mặt hàng này mà EC đã ban hành.

Trong một diễn tiến khác, tờ Times of India trong cùng ngày loan tin giới chức Chính quyền Sri Lanka cho biết vào ngày 11 tháng 2 đã phát hiện 156 container tiêu Việt Nam ở cảng Colombo có gắn mác sản xuất tại Sri Lanka chờ xuất sang Ấn Độ.

Truyền thông Sri Lanka cho biết các công ty phân phối mặt hàng tiêu ở  Sri Lanka đã đệ đơn lên Bộ Thương Mại của nước này để yêu cầu Chính phủ có hành động chống lại việc vi phạm hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Sri Lanka; đồng thời Bộ trưởng Bộ Công Nghiệp của Sri Lanka cũng đã ban hành quyết định dừng lại bất kỳ các hoạt động “nhập khẩu và tái xuất” tiêu Việt Nam qua cửa ngỏ Sri Lanka.

Ý kiến (2)
Share

Phong

nơi gửi Usa

Lam sao tau cong co the cho xe dap qua viet nam roi dan nhan hieu "made in viet nam"! Phai chang co su tiep tay cua nha cam quyen cong san. Tham nhung do. Cu danh thue 300% la xong .

15/02/2019 16:57

Đổ Mười

nơi gửi Hanoi

Chơi gian không thể chơi với ai lâu được. Chơi gian vì áp lực thằng Tàu thì thêm một cái tội khác nữa, ngoài ra đất nước bị "mất mặt" coi không được.
Các nhà lãnh đạo phải xem lại, mất đất đai, mất biển đảo, nay mất danh dự nửa sao?

13/02/2019 10:28

Xem toàn trang