Việt Nam khai mạc kỳ họp thứ 3, quốc hội khóa 13

Kỳ họp thứ 3, quốc hội khóa 13 của Việt Nam khai mạc hôm nay tại Hà Nội với nhiều vấn đề được cho là ‘nóng’ đối với cử tri cả nước sẽ được mang ra bàn thảo.
RFA 05-21-2012

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phiên họp Quốc hội khóa XIII. Phiên họp Quốc hội khóa XIII.
AFP

Truyền thông trong nước loan tin có hơn 1200 ý kiến của cử tri được gửi đến cho các đại biểu quốc hội tại kỳ họp lần này dự kiến kéo dài một tháng đến ngày 21 tháng 6 tới đây.

Số hơn 1200 ý kiến vừa nói do Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp. Những vấn đề đó là tình hình kinh tế trong những tháng đầu năm nay đáng ngại với việc hàng hóa của các doanh nghiệp bị tồn kho, hàng ngàn doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị giải thể. Thế rồi tình hình dịch bệnh, nhất là dịch tay chân miệng diễn biến phức tạp, bệnh lạ tại Quảng Ngãi chậm được làm rõ nguyên nhân. Cử tri cũng lo lắng về tình hình xe máy cháy nổ, tệ nạn xã hội gia tăng…Họ cũng nói việc phản ánh những vụ án tham nhũng chưa phản ánh đúng thực trạng đó.

Một vấn đề gây bức xúc cho nhiều người dân là tình hình thu hồi đất đai tại các địa phương gây nên những khiếu kiện dai dẳng trong những năm qua không được các báo nêu rõ trong số những ý kiến gửi đến quốc hội.

Tin cho biết chỉ có một nội dung có liên quan đến vấn đề vừa nói là giám sát việc thực hiện pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Việc giám sát này nhằm mục đích đánh giá tình hình ban hành và thực hiện chính sách pháp luật về lĩnh vực này trong thời gian năm năm qua mà thôi.

Tại hội nghị thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 11 vừa qua, trước khi diễn ra kỳ họp quốc hội lần này, cơ quan cao nhất của Đảng tuyên bố tiếp tục duy trì nguyên tắc ‘quyền sở hữu đất đai toàn dân, thống nhất do Nhà Nước quản lý’. Với quyết định đó, nhiều người cho rằng tình hình thu hồi đất đai gây bất mãn lâu nay trong dân chúng sẽ khó có cải thiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang