Việt Nam tiếp tục bác bỏ cáo buộc của quốc tế về vi phạm nhân quyền

2022.09.22
Việt Nam tiếp tục bác bỏ cáo buộc của quốc tế về vi phạm nhân quyền Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại một họp báo ở Hà Nội năm 2019
Reuters

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vào ngày 22/9 lặp lại bác bỏ của Hà Nội đối với những cáo buộc về vi phạm nhân quyền trong nước.

Bác bỏ mới nhất của bà Lê Thị Thu Hằng được đưa ra ra khi phóng viên nêu câu hỏi liên quan việc một số tổ chức quốc tế lên tiếng cáo buộc Hà Nội vi phạm nhân quyền và kêu gọi không để Việt Nam tham gia vào Hội đồng Nhân quyền mà Hà Nội đang ứng cử.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng những cáo buộc như thế của một số tổ chức nước ngoài đối với Việt Nam là “sai sự thật, không khách quan, có định kiến xấu”.

Hôm 14/9, 52 khôi nguyên của Giải Môi trường Goldman đã gửi thư đến Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, thúc giục tổ chức này từ chối Việt Nam làm thành viên của Hội đồng trong nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Các khôi nguyên đến từ 42 quốc gia trong thư gửi Hội đồng Nhân quyền lên án việc bỏ tù các nhà hoạt động môi trường ở Việt Nam trong năm nay với các báo buộc liên quan đến tội danh trốn thuế vốn đã bị quốc tế chỉ trích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lặp lại chính sách được nói là nhất quán của Hà Nội trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền cơ bản của con người. Theo bà Lê Thị Thu Hằng, điều đó được quy định cụ thể trong Hiến pháp năm 2013 và nhiều văn bản pháp luật của Việt Nam.

Những tổ chức xã hội dân sự độc lập và những người công khai cổ xúy cho dân chủ, nhân quyền trong nước cho rằng hoạt động của họ bị giám sát chặt, chẽ, nhiều người trong số họ bị bắt theo những quy chụp mơ hồ; trong khi họ không làm gì vi phạm hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Trong những phiên xử những  người bị án mà các luật sư bào chữa gọi là án chính trị, lập luận của những người phải ra tòa và luật sư tham gia bào chữa đều không được xem xét trước khi ra phán quyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/09/2022 10:15

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do...
người bình thường, còn bình thường... ai ai cũng biết, đều biết, đã biết, rồi sẽ biết.

Đảng chúng nó nói rất hay, đảng chúng nó làm rất láo, nói láo rất hay, rất hay ăn láo, ăn láo rất hay.

Đảng chúng nó, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc trị, đảng trị... độc quyền... bịt mặt, bịt mắt, bịt tai, bịt mồm, bịt miệng, lừa bịp, bịp bợm nhân dân ta... như dân nô lệ da vàng của đảng chúng nó... bắt phải sống, bắt phải làm việc, bắt phải đóng thuế... như dân nô lê da vàng nuôi đảng chúng nó... theo " Hiến pháp Việt Cộng "... theo " Pháp luật Việt Cộng "... theo " Luật
rừng Việt Cộng "... của tập đoàn đảng viên Việt Cộng, do tập đoàn đảng viên Việt Cộng độc quyền viết ra, vẽ ra, làm ra cho nhân dân nô lê da vàng Việt Nam... vì các đặc quyền đỏ, đăc lợi đen, các tư lợi đỏ, tư lợi đen... của tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ",
bá đạo, bá quyền...độc quyền, độc hướng chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ nghĩa tư bản đỏ, chủ trương đường lối xã hội đen Búa Liềm.

Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân ta, tùy thuộc dân ta... Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi thay... nước nhà và nhà nước của dân ta.

Anonymous
23/09/2022 14:53

Phát ngôn bộ Ngoại giao VN lập đi lập lại "CHXHCNVN không bao giờ biết nói dối Chúng tôi chỉ biết nói láo mà thôi"