Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Nhật đầu tư công nghệ cao vào Việt Nam

RFA
2017-01-17
Share
000_K2018.jpg Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (phải) phát biểu tại diễn đàn kinh doanh Việt - Nhật với sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hà Nội ngày 17 tháng 1 năm 2017.
AFP photo

Việt Nam muốn Nhật Bản trở thành nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam trong tương lai. Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày hôm nay nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến Việt Nam lần này.

Phát biểu tại buổi tọa đàm các doanh nghiệp hàng đầu diễn ra ở Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết Nhật Bản hiện là quốc gia tài trợ vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) hàng đầu cho Việt nam và đứng thứ hai về số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhật bản cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Các công ty Nhật Bản hiện đang thực hiện khoảng hơn 3.000 dự án trị giá khoảng 42 tỷ đô la Mỹ tại Việt Nam, chủ yếu là trong lĩnh vực chế tạo.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nhật cũng kêu gọi Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các công ty Nhật bản và lắng nghe những kinh nghiệm của các công ty Nhật trong lĩnh vực công nghệ cao. Thủ tướng Nhật cũng cho biết các khoản đầu tư sắp tới từ Nhật vào Việt Nam sẽ tập rung vào các dự án nâng cấp hạ tầng cơ sở chất lượng cao. Tuy nhiên lãnh đạo hai nước không đưa ra cụ thể những khu vực đầu tư chính là gì.

Trước đó giới chức hai nước cũng đã nói đến việc Nhật Bản quan tâm đến các dự án đường sắt cao tốc và sân bay.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang