Việt Nam xác nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới

RFA 03-06-2020

Share
vn-air-line-covid Một nhân viên phun thuốc khử trùng trên một máy bay của VNAirlines hôm 3/3/2020.
AFP

Vào đêm ngày 6 tháng 3, Bộ Y tế Việt Nam chính thức xác nhận ca dương tính với SARS-CoV- 2 mới ngay tại thủ đô Hà Nội.

Cụ thể kết quả xét nghiệm dương tính được Viện Vệ Sinh Dịch Tể Trung ương đưa ra đối với bệnh nhân có tên N.H.N., 26 tuổi. Cô này đã đi Anh thăm người chị rồi sang Italia, Pháp du lịch và về lại Hà Nội vào ngày 1 tháng 3 vừa qua.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân N.H.N. được công khai cụ thể. Vào ngày 15/2, cô này bay sang London; ngày 18/2 bay sang Milan, Italia; ngày 25/2 sang Paris, Pháp. Tin nói tại Pháp, cô này có tiếp xúc với một người chị bị nhiễm COVID-19. Ngày hôm sau 26/2, cô N.H.N bay về lại London. Đến ngày 29 tháng 2, cô bắt đầu có biểu hiện ho và sang ngày 1 tháng 3 thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong cùng ngày  cô lên máy bay và về đến sân bay Nội Bài vào sáng ngày 2 tháng 3 nhưng không khai báo y tế.

Do bị sốt liên tục, kèm theo ho nhiều có đờm, mệt mỏi nên ngày 5 tháng 3 cô N.H.N. được đưa đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc, cơ sở 55 Yên Định, Ba Đình, Hà Nội. Chiều tối cùng ngày cô được đưa vào Bệnh Viện Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung.

Bệnh nhân N.H.N thường trú tại Phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Trong gia đình có 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này gồm có người cha, ông bác, 5 người giúp việc nhà, 1 lái xe.

Chuyến bay mà bệnh nhân N.H.N. đi từ Italia về Hà Nội mang số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam. Trên đó có tổng cộng 201 hành khách, 4 phi công, và 12 tiếp viên.

Vào ngày 4 tháng 3 vừa qua, tại cuộc diễn tập toàn quân phòng, chống dịch COVID-19, phó thủ tướng Vũ Đức Đam lên tiếng rằng nếu 1 tuần nữa không có ca nhiễm mới ở Vĩnh Phúc thì sẽ công bố hết dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam khẳng định 16 ca nhiễm COVID-19 phát hiện được đều đã khỏi bệnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang