VN hoãn xây dựng nhà máy điện hạt nhân đến năm 2020

RFA 16.01.2014

Share
ninh-thuan-nuke-plant-305.jpg Mô hình nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận.
RFA file photo

Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ được dời lại cho đến năm 2020 để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả.

Đó là tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong một phiên họp của chính phủ vào ngày hôm nay.

Việt Nam đã có kế hoạch xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của mình tại tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố HCM khoảng 200km. Nhà máy đầu tiên được biết sẽ do các công ty Nga đảm trách, còn nhà máy thứ hai do các cty Nhật xây dựng.

Dự án này bị giới trí thức Việt Nam trong và ngoài nước phản đối vì cho rằng Việt Nam chưa có đủ trình độ để quản lý kỹ thuật nguyên tử, Việt Nam cũng không có nguồn nguyên liệu hạt nhân.  Một lý do khác là việc dành đất cho hai nhà máy này sẽ xóa số một cộng đồng người thiểu số đặc sắc tại miền Trung Việt nam là cộng đồng Chăm.

Nhưng lý do lớn nhất được những người phản đối đưa ra là sự an toàn hạt nhân. Sự lo ngại này càng tăng hơn nữa sau khi tại nạn hạt nhân xảy ra tại Fukushima bên Nhật Bản hồi năm 2011.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang