Phái đoàn Việt Nam thăm Châu Âu thúc giục việc thông qua EVFTA

RFA
2019-09-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Ông Nguyễn Văn Bình khi còn là thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại một hội thảo ở trụ sở của IMF ở Washington hôm 9/10/2013
Hình minh họa. Ông Nguyễn Văn Bình khi còn là thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại một hội thảo ở trụ sở của IMF ở Washington hôm 9/10/2013
AFP

Truyền thông trong nước vào ngày 27 tháng 9 loan tin một đoàn đại biểu cấp cao của đảng cộng sản Việt Nam đang có mặt tại Châu Âu tham gia Diễn đàn Kết nối Âu-Á do Ủy Ban Châu Âu (EC) tổ chức.

Phái đoàn do ông Nguyễn Văn Bình, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thứ trung ương đảng, Trưởng ban kinh tế trung ương dẫn đầu. Trong thời gian ở Châu Âu, đoàn đã có những cuộc làm việc với Phó chủ tịch Nghị viện Châu Âu Dimitrios Papadimoulis; Ủy viên Thương Mại của EU Cecilia Malmstrom; Chủ tịch Ủy ban Thương Mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu Bernd Lange.

Tin cho biết ông Nguyễn Văn Bình đề nghị hai phía thúc đẩy tiến trình Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn EVFTA cũng như Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA).

Một phái đoàn khác của Việt Nam từ ngày 24 đến 26 tháng 9 do Ông Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đến thăm Đức.

Trong cuộc gặp với phía Đức, Việt Nam cho rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa Berlin và Hà Nội đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Vào tháng 9 năm 2017, sau khi xảy ra vụ cựu quan chức dầu khí Việt Nam Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam sang Berlin bắt cóc đưa về Hà Nội, chính phủ Đức tuyên bố tạm ngưng quan hệ đối tác chiến lược với phía Việt Nam.

Vụ việc này bị phía Đức tố cáo như là một hành động như trong phim gián điệp thời Chiến tranh Lạnh.

Ý kiến (1)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Trong lúc này EU đang còn rất bận về vấn đề Brexit và đang cải tổ thành lập mới hội đồng EU cho nhiệm kỳ mới, nên từ đó EVFTA chưa thể nào được chuẩn ký, dù sự chuẩn ký chỉ còn là một thủ tục thôi.
Trong diển đàn Kết Nối Âu-Á vừa qua thì có nhiều đề nghị là thành lập một trục lộ thương mại Âu-Á mới trong bối cảnh khí hậu toàn cầu đang ấm dần lên, và cũng trong bối cảnh sự trỗi dậy của Trung Cộng tại Biển Đông. Nhiều chuyên gia chiến lược cho rằng trục lộ thương mại Âu- (Đông) Á là nên đi thông qua phí bắc của Gia Nả Đại vào Đại Tây Dương, đó là một trục lộ ngắn nhất và có hiệu quả kinh tế cao, thay vì thông qua Biển Đông và Ấn Độ Dương như hiện nay.
Chưa rõ là các chuyên gia chiến lược đã có nói về một Basis cho Việt Nam hay chưa, tuy nhiên theo nhận xét của nhiều người am hiểu, thì có lẽ Vũng Tàu là một Basis cho trục lộ thương mại giữa Việt Nam với EU và ngược lại. Cũng trong dự định đó, thì EU cũng muốn đầu tư trực tiếp vào một đường Hỏa Xa tốc độ nhanh Bắc-Nam, cũng qua đó thì sự vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam sẽ nhanh chóng hơn để giá sản phẩm sẽ giãm. Theo ước đoán về phía Đức và Hòa Lan, thì tổng số đầu tư cho dự án đó là 55 tỷ Euro mà Pháp-Đức-Hòa Lan sẽ cùng nhau 18:18:18. Nhưng về phía Việt Nam thì họ muốn tự huy động vốn 55 tỷ Euro đầu tư, một bài toán rất khó cho chính quyền csVn, bởi vì dù WB có cho vay thì cũng chừng vài trăm triệu Euro, từ ECB thì cao lắm cũng chừng vài trăm triệu Euro miễn lãi.
EVFTA là một tiến trình dài hạn thông qua nhiều nhiều trạm chuyển tiếp mà cả 2 bên phải tuyệt đối tuân thủ triệt để. Tuy nhiên thì Việt Nam cũng có lợi là được quyền khiếu nại ra WTO khi thấy mậu dịch EVFTA bất lợi cho Việt Nam và đòi bồi thường. Với EVFTA thì Việt Nam có hy vọng tăng trưởng kinh tế ở mức ít nhất là 6,5% trong 10 năm tới, nền kỷ nghệ Việt Nam từ lắp ráp lệ thuộc vào nguyên liệu nhập cảng sẽ giãm nhanh khi Việt Nam tự đủ khả năng sản xuất nguyên liệu cho kỷ nghệ xuất cảng, hoàn toàn đúng với nguyên tắc kinh tế tự do. Cho đến khi Việt Nam trở thành một nền kinh tế thị trường như EU, thì lúc đó sẽ sòng phẳng lẫn nhau.
Trong quá khứ thì Tây Đức đã luôn có rất nhiều cảm tình với VNCH, từ bối cảnh chính trị là cùng bị chia đôi. Đông Đức cũng đã có rất nhiều cảm tình với chdc VN , cũng từ bối cảnh chính trị. Chính phủ Tây Đức thời xưa (1986) cũng muốn lấy cảm tình với Hà Nội để ủng hộ cho sự thống nhất của Đức, Thủ tướng Kohl mời Võ văn Kiệt đến Bonn, rồi sau đó công du Hà Nội để nhằm tiến hành một kế hoạch trạm trán với Hoa Kỳ tại Trung Cộng, không để tư bản Hoa Kỳ ủng hộ Đặng tiểu Bình để phá rối Liên Sô, mà gây ảnh hưởng vào đàm phán thống nhất Đức giữa Bonn và Mạc Tư Khoa về vấn đề thống nhất Đức. Võ văn Kiệt lúc đó liền lên tiếng phê bình East Berlin, giới trí thức VNCH tại CHLB Đức lúc đó cũng rất ngạc nhiên khi nghe chủ trương hòa hợp, hòa giãi.
Vài ngày nữa là Đức sẽ kỷ niệm ngày Thống Nhất Đức, mà phải nói là csVn cũng đã ủng hộ cho sự thống nhất của Đức, mà qua đó csVn sẽ có quyền để khoe, mà dĩ nhiên là cũng có một vài đảng phái như đảng Linke (cựu đảng cs Đông Đức) sẽ rất bực mình khi Liên Minh cầm quyền Dân Chủ Thiên Chúa Giáo+Đảng Xã Hội Đức mời đại biểu cuốc hội csVn đến Berlin cùng đón nhận Lễ Thống Nhất Đức và chỉ cho csVn thấy ưu tính của chủ nghĩa dân chủ tại CHLB Đức, sau thống nhất lại trở thành bá chủ EU chỉ từ 49 + 2% từ tổng số cử tri Liên Bang qua Liên Minh Dân Chủ+Xã Hội.
Điều đó cho thấy là đảng csVn cũng không cần một đại đa số 99,99% để thống trị Việt Nam. Các đại biểu cuốc hội của csVn sẽ thấy ra là dân biểu ở CHLB Đức cần tiếng dân để sống. Với EVFTA thì 10 nữa là Việt Nam là một kinh tế thị trường.

29/09/2019 16:02

Xem toàn trang