VN yêu cầu TQ rút tên lửa khỏi Trường Sa

RFA
2018.05.09
000_R7063.jpg Bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam.
AFP

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi quần đảo Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo vào chiều ngày 8 tháng 5 vừa qua lên tiếng như vậy.

Theo lời bà Lê Thị Thu Hằng nói rằng động thái Trung Quốc bố trí tên lửa tại các cấu trúc xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam gần đây đã đe dọa hòa bình. Bà này khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý cũng như bằng chứng lịch sử cho thấy chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam còn nói rằng mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Xin nhắc lại vào hôm 2/5, CNBC dẫn các nguồn tin của tình báo Mỹ cho biết các hệ thống tên lửa đã được Trung Quốc đưa đến đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là 3 trong số 7 bãi đá ở Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp phi pháp. Hành động này đánh dấu lần đầu tiên tên lửa Trung Quốc được triển khai đến quần đảo Trường Sa.

Hoa Kỳ vào tuần trước đã lên tiếng cảnh báo Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với những hậu quả cho hành động quân sự hóa khu vực biển đang tranh chấp. Tuy nhiên Hoa Lục đáp trả lại ngay lập tức, nói rằng các hoạt động xây dựng một cách ôn hòa trên quần đảo Trường Sa là cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của quốc gia này.

Hãng AFP nhận định trong số các nước đang tranh chấp khu vực biển Đông như Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei thì Việt Nam vẫn luôn là đối thủ hay lên tiếng phản đối nhất các hoạt động bồi đắp của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.