Bộ Công an muốn ký kết thêm các thoả thuận về phòng, chống tội phạm với Nhật Bản

2022.06.30
Bộ Công an muốn ký kết thêm các thoả thuận về phòng, chống tội phạm với Nhật Bản Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa bắt tay ở Hà Nội hôm 30/6/2022
Công An Nhân Dân

Bộ trưởng Công an Tô Lâm mới đây lên tiếng bày tỏ mong muốn phía Nhật Bản đẩy mạnh đàm phán và ký kết các thoả thuận về phòng, chống tội phạm với Việt Nam.

Theo báo Công An Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Bộ Công an, ông Tô Lâm đưa ra đề nghị này trong cuộc gặp với ông Furukawa Yoshihisa, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản, vào chiều ngày 30/6, nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của ông Furukawa.

Nhật Bản và Việt Nam đã ký kết Hiệp định chuyển giao ngươi bị kết án phạt tù vào năm 2019 và chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2020. 

Theo Bộ Công an, mới đây nhất, Bộ Tư pháp Nhật và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam đã ký kết “Hiệp định Tương trợ tư pháp hình sự”, tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan thực thi pháp luật hai bên hợp tác hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tuy nhiên hai nước vẫn chưa có hiệp định dẫn độ.

Theo số liệu của Chính phủ Việt Nam, hiện có khoảng 500.000 lao động Việt tại Nhật Bản. Từ đầu năm 2022 tới nay, khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, Nhật Bản đã mở cửa trở lại và tiếp nhận khoảng 50 nghìn thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại quốc gia này.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Furukawa cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Lao Động - Thương binh và Xã hội. Theo báo Nhân Dân, tại cuộc gặp, hai bên cũng trao đổi tình trạng thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn tại Nhật và tình trạng doanh nghiệp sử dụng lao động bất hợp pháp ở Nhật. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Bay Phuc
01/07/2022 07:24

Dieu tra dat dai Tay Ninh, Khach san Hoa Binh da ban cho gia dinh ba Thuy (Nguyen chu tich tinh Tay ninh) chi co 80 ty dong, vay ma khong ai vao kiem tra, thanh tra. Nguyen van Nen ma ve huh la lum lien, gio con Nguyen Van Nen che cho thoi