Việt Nam nói phát hiện 30 vụ lộ, mất bí mật nhà nước

RFA
2021.12.21
Việt Nam nói phát hiện 30 vụ lộ, mất bí mật nhà nước Ảnh minh họa về an ninh mạng.
AFP PHOTO

30 vụ lộ, mất bí mật nhà nước với 202 đầu tài liệu đã được Cục An ninh mạng - Bộ Công an phát hiện trong năm 2021.

Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói hôm 21/12 dẫn số liệu được công bố tại Hội nghị Phòng ngừa hành vi phạm tội trong chuyển đổi nền kinh tế số tại Việt Nam diễn ra trong cùng ngày.

Ngoài 30 vụ lộ bí mật nhà nước, Trung tướng Nguyễn Minh Chính - Cục trưởng An ninh mạng, khi phát biểu tại Hội nghị cho biết, có 26 cơ quan ở các địa phương bị phát hiện có nhiều lỗ hổng bảo mật ở mức nghiêm trọng như hệ thống bị nhiễm virus, chứa phần mềm gián điệp... và một số ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 có nguy cơ lộ thông tin cá nhân.

Cũng trong năm 2021, có hơn 8 triệu cảnh báo tấn công mạng, giả mạo các website của ngân hàng, giả lập trạm viễn thông, cài thiết bị đánh cắp thông tin cá nhân tại máy ATM để chiếm đoạt tiền...

Cũng tin liên quan trong ngày 21/12, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện ông Đặng Thanh Tùng, ở Đồng Nai, tạo lập tài khoản email giả của 26 lãnh đạo các tỉnh, thành phố để gửi thư điện tử đến lãnh đạo các sở, ban, ngành khác nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện ông Đặng Thanh Tùng đang bị công an tạm giữ để tiếp tục điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.