Việt Nam gia hạn thêm 30 ngày điều tra chống bán phá giá với thép Trung Quốc

RFA
2019-08-07
Share
7bc67499-f826-41a2-b49c-16627718d3ee.jpeg Sản phẩm thép cuộn cán nguội.
AFP

Bộ Công thương Việt Nam quyết định gia hạn thời gian 30 ngày đối với việc điều tra chống bán phá giá thép cán nguội Trung Quốc.

Truyền thông trong nước, vào ngày 7 tháng 8 dẫn nguồn từ Cục Phòng vệ Thương mại, thuộc Bộ Công thương cho biết thông tin vừa nêu.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết vào ngày 3 tháng 5 đã nhận được hồ sơ yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép nguội dạng cuốn, hoặc dạng tấm của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam. Ngày 20 tháng 6, Cục Phòng vệ thương mại đã xác nhận hồ sơ yêu cầu này là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của Luật quản lý ngoại thương.

Theo luật định, trong vòng 45 ngày kể từ ngày có thông báo hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá hợp lệ và căn cứ theo kiến nghị của Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại, Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ đưa ra quyết định điều tra hoặc không điều tra.

Luật quản lý ngoại thương còn quy định đối với trường hợp đặc biệt,  việc ban hành quyết định điều tra hay không điều tra của Bộ trưởng Bộ Công thương có thể được gia hạn 1 lần, nhưng không được quá 30 ngày.

Đối với Hồ sơ yêu cầu điều tra, áp dụng chống bán phá giá thép Trung Quốc mà Bộ Công thương vừa quyết định gia hạn thêm 30 ngày thì thời hạn cuối cùng Bộ trưởng Bộ Công thương phải đưa ra quyết định là ngày 3 tháng 9 tới đây.

Hồi ngày 21 tháng 5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố áp thuế nhập khẩu lên các sản phẩm thép vận chuyển từ Việt Nam nhưng được cho là sản xuất từ Trung Quốc.

Sau khi Hoa Kỳ xác định những sản phẩm thép này né thuế, Cục Hải quan Mỹ sẽ thu thuế chống bán phá giá lên tới gần 200% và thuế chống trợ cấp hơn 250% đối với các loại thép cuộn cán nguội sản xuất tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang