Việt Nam nhìn nhận việc chống tham nhũng khó và phức tạp

RFA-06-10-2014

Share
nguyen-phu-trong-622B Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp thứ 8 Quốc Hội Khóa XIII.
Courtesy nguyenphutrong.net

Trong cuộc tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp thứ 8 Quốc Hội Khóa XIII, Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam nhìn nhận công cuộc chống tham nhũng vừa phức tạp lại vừa quá khó, có nhiều việc đảng nhà nước và chính phủ rất muốn làm nhưng chưa thể làm ngay được.

Nói với cử tri Hà Nội, ông Trọng nhắc lại chủ trương của đảng và nhà nước là kiên quyết chống tham nhũng, nhưng ông cũng nói là làm điều này đòi hỏi phải khôn ngoan, phải có cái nhìn mang tính chiến lược, nói rõ chống tham nhũng nhưng vẫn phải giữ ổn định để Việt Nam tiếp tục phát triển.

Người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam còn ví von rằng đánh chuột đừng để vỡ bình.

Ông Nguyễn Phú Trọng cũng cho cử tri biết rằng Việt Nam đã giành được thắng lợi trong cuộc đấu tranh ở Biển Đông, nhờ có cơ sở về pháp lý, được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Ông nhấn mạnh đến chiến lược mà Việt Nam thực hiện trong cuộc đấu tranh là kiên quyết nhưng mềm mỏng để đạt được hiệu quả cao, nói thêm rằng sau những căng thẳng trên Biển Đông bây giờ là lúc Việt Nam phải tranh thủ môi trường hòa bình để thực hiện chủ trương đầu tư phát triển kinh tế biển, kết hợp chung với bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Điều đáng chú ý là trong bài phát biểu, ông Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam nói rằng tình hình biển Đông tạm thời hòa dịu, có lẽ ông muốn cho người dân biết sẽ có những bất ổn khác xảy ra trong những ngày tới.

Một chuyện bên lề cũng xin nói ở đây là ngay sau khi bản tin phổ biến trên báo chí trích dẫn lời ông nói rằng khi chống tham nhũng thì phải nhớ đánh chuột đừng để vỡ bình, tức khắc có phản hồi cho rằng nhà nước đừng vì sợ vở bình mà không đánh chuột. Một phản hồi khác nêu thắc mắc rằng đánh chuột đã lo như thế thì còn đánh hổ, đánh cọp thì sao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang