Việt Nam phạt 1 tàu cá ở Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài

RFA
2020-10-27
Share
  tt Hình minh hoạ. Tàu cá của ngư dân Việt Nam bị Cảnh sát biển Hoàng gia Thái bắt giữ ở tỉnh Narathiwat, miền Nam Thái Lan hôm 12/7/2020
AFP

Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau hôm 27/10 vừa quyết định phạt trên 1,7 tỷ đồng vì vi phạm hành chính đối với tàu cá CM 92226 TS với lý do vi phạm vùng biển nước ngoài.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết quyết định xử phạt này theo kết quả điều tra của cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Tàu bị xử phạt là tàu cá CM 92226 TS do ông Trần Hồng Cẩm, ở khóm 4, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau làm chủ.

Theo biên bản xử phạt, do thua lỗ ông Cẩm đã ngừng hoạt động tàu cá từ cuối năm 2019. Đến tháng 5/2020, ông Cẩm gặp ông Thạch Dũng ở cùng huyện để bàn chuyện hợp tác. Ông Cẩm cung cấp tàu và chi phí, ông Dũng thuê thuyền viên và đánh bắt, lợi nhuận sẽ chia đôi.

Tuy nhiên khi ông Dũng đi khai thác hải sản trên biển, đã không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Ngoài ra, giấy phép cũng hết hạn từ ngày 9/10/2019. Vì vậy ông Dũng đã điều khiển tàu cá trốn ra biển từ cửa Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Đi biển được khoảng một tháng, ông Thạch Dũng và tàu cá bị Hải quân Malaysia bắt, giam giữ 14 ngày mới trả về. Khi về đến Việt Nam, ông Thạch Dũng cho tàu trốn vào cửa Gành Hào. Sau khi điều tra, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã ra quyết định xử phạt ông Trần Hồng Cẩm và các thuyền viên.

Cũng tin liên quan, vào hôm 26/10, trang tin ASEAN Today đã đăng bài dẫn lời Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Tây Ban Nha tại Việt Nam Ruben Saornil Minguez cho rằng, Việt Nam đã nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành đánh bắt cá, xây dựng chuỗi giá trị và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Cụ thể, sau khi thông qua Luật Thủy sản mới vào năm 2017, Chính phủ Việt Nam đã thành lập một ban chỉ đạo về ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo (IUU) ở cấp quốc gia. Ngoài ra, số lượng tàu thuyền có lắp đặt GPS hoặc công nghệ theo dõi khác đã tăng từ 56% lên 81% vào cuối tháng 8 năm 2020.

Đây được cho là các bước nhằm cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng sản phẩm thủy sản của Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, tính từ đầu năm 2020 đến ngày 31/8/2020, đã xảy ra 57 vụ với 92 tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ. So với cùng kỳ năm 2019, tuy số vụ vi phạm có giảm vài vụ, nhưng số tàu bị nước ngoài bắt giữ lại tăng lên 3 tàu.

Anonymous says:
27/10/2020 14:13

Đúng ra , nếu ĐCSVN biết quan tâm , bảo vệ tới Đất nước và Người Dân Việt, thì CHính quyền phải phát không , hệ thồng định vị GPS cho ngư dân , bởi ngư dân thì nay nghèo lắm rồi, cố gắng ra khơi bắt cá , xa bờ thị bị bọn Hải Cảnh Tầu Cộng Và Dân Quân biển, đâm chìm thuyển tầu ngư dân Việt ngay tức thòi, trong khi Đảng CSVN đã có qúa nhiều hệ THống tối tân , đã truy rỡ Tầu bè nào của Tầu CỘng,xâm phạm Hải Phận VN hằng ngày.Nhưng ĐCSVN Lại vờ ..không dám truy bắt, mà chỉ có bức hiếp dân lành trong nước. Hỡi toàn thể ngư dân , từ miền Trung xúồg cuối miền Nam , hãy gĩa từ nghề nghư dân biển, để lên bờ làm việc khác, an toàn cho sanh mạnh hơn, và lại ít vốn, và đôi khi không phải đóng thuế nhiều, thì đám Đảng CSVN chúng sẽ sống ra sao ??

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang