Tàu cá Việt Nam được gắn thiết bị theo dõi hành trình

RFA
2018.11.02
000_U54BC-1920.jpg Tàu đánh cá neo đậu tại Đà Nẵng. Ảnh minh họa chụp tháng 11 năm 2017.
AFP

Việt Nam sẽ hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát trên gần 3.000 tàu đánh bắt hải sản xa bờ vào đầu năm 2019.

Theo Tổng cục Thủy sản Việt Nam đây là một trong những biện pháp nhằm chống tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU).

FBIS trích thông tin từ Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin này hôm 2 tháng 11 năm 2018.

Các tàu có chiều dài từ 24 mét trở lên bị bắt buộc gắn những thiết bị giám sát theo quy định của Ủy ban châu Âu (EC).

Theo Tổng cục Thủy sản, Việt Nam có đầy đủ các công cụ pháp lý và các quy định, được thực thi nghiêm ngặt về quản lý, cấp phép và đăng ký tàu đánh cá, nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho các tàu đánh cá trên biển.

Ngoài ra Việt Nam cũng đã ban hành các nghị quyết và cơ chế để làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật để đảm bảo an ninh và an toàn cho tàu đánh cá trên biển.

Ủy ban châu Âu đã áp dụng cảnh báo “thẻ vàng” đối với Việt Nam vào tháng 10 năm 2017, sau khi Việt Nam bị cho không đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp.

Các quốc gia không đáp ứng các tiêu chuẩn của EC, sẽ nhận một "thẻ vàng" để cảnh báo, tiếp theo là "thẻ xanh" nếu các vấn đề được giải quyết, hoặc "thẻ đỏ" nếu không có cải thiện gì. Thẻ đỏ có thể dẫn đến lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm thủy sản.

Một phái đoàn từ Ủy ban Thủy sản của Quốc hội Châu Âu vào cuối tháng 10 vừa qua đã thực hiện một chuyến tham quan thực tế của một số tỉnh ven biển Việt Nam để kiểm tra các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề đánh cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.