Việt Nam lại lên tiếng về quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

RFA 2-18-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Không ảnh do Philippines chụp Đá Vành Khăn vào tháng 11 năm 2003
Không ảnh do Philippines chụp Đá Vành Khăn vào tháng 11 năm 2003
AFP

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào chiều ngày 15 tháng 2 ra thông cáo lặp lại lập trường của Hà Nội về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông sau khi Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện chuyến tuần tra tự do hàng hải mới nhất ở khu vực này.

Trong thông cáo Bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhắc lại rằng với tư cách là một nước thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không tại vùng biển này của các nước, phù hợp với các qui định của luật pháp quốc tế.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam được phát đi sau khi Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 2 cho hai chiến hạm USS Spurance và USS Preble đi qua vùng 12 hải lý của Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa tại Biển Đông. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch tuần tra tự do hàng hải, FONOPs của Mỹ.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, Hải quân Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông.

Vào ngày 7 tháng 1 vừa qua, Hải quân Hoa Kỳ cho chiến hạm USS McCampbell đi vào khu vực 12 hải lý của 3 đảo thuộc Hoàng Sa gồm đảo Cây, Linh Côn và Phú Lâm.

Đài CNBC dẫn lời người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương – bà  Rachel McMarr, trong một tuyên bố qua email rằng, Hoa Kỳ đang thực hiện hoạt động tuần tra "tự do hàng hải" trên biển Nam Trung Hoa (Biển Đông - Việt Nam) và hoạt động này không nhắm đến một quốc gia nào hay đưa ra bất kỳ một tuyên bố chính trị nào.

Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa) đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép sau trận hải chiến trên biển với Quân lực Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 19/1/1974 khiến ít nhất 74 binh sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa tử trận.

Tàu chiến Mỹ nhiều lần thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông trong những năm vừa qua, trong đó có vụ hồi tháng 9/2018 tàu chiến nước này suýt va chạm với tàu chiến Trung Quốc khi đi qua khu vực gần đá Gaven, Trường Sa.

Ý kiến (1)
Share

Indo

nơi gửi Jakasta

Bọn Trung quốc nếu không cực lực phản đối chúng nó sẽ biến cả thế giới này nằm trong tay nó nhất âm mưu của Tập Cận Bình. Cha này khi lên chủ tịch là muốn chiếm luon vị trí đó vĩnh viễn để nuôi mộng bá chủ địa cầu. Trung quốc từ tay không nhảy vào xâm lược biển Đông rồi tuyên bố chủ quyền phi pháp và cứ như thế cũng lấn mãi và cứ nói chung chung không rõ ràng, lập lờ đê theo dõi phản ứng của thế giới rồi Tập có cách tiếp theo. Bọn đại hán này phải bị trừng trị đích đáng

16/02/2019 07:41

Xem toàn trang