Việt Nam tìm thấy loài động vật sau gần 30 năm tưởng bị tuyệt chủng

RFA
2019.11.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1M38ON Hươu chuột (cheo cheo) được chụp ở Việt Nam. Ảnh chụp ngày 21 tháng 6 năm 2018.
AFP

“Hươu chuột” hay còn gọi là cheo cheo vừa được phát hiện ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sau gần 30 năm nghi ngờ bị tuyệt chủng.

Tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution ngày 11/11 đăng tải nội dung vừa nêu.

Cheo cheo được nhìn thấy lần cuối ở Việt Nam vào năm 1990, sau khi các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga tịch thu một con từ thợ săn. Loài vật này nằm trong danh sách “25 looài vật có nguy cơ biến mất” của Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã Toàn cầu (GWC).

Nguyên nhân được cho biết là do môi trường sống bị biến đổi và tình trạng săn bắn trái phép.

Còn báo trong nước trích lời người dân cho biết các nhà khoa học đã cài đặt nhiều camera trong một khu rừng ở Nha Trang và trong 1.881 tấm ảnh động vật sau khi lắp thêm 29 camera, người ta đã tìm thấy loài hươu chuột hay cheo cheo lưng bạc.

Loài động vật này được biết đến chỉ có ở Việt Nam. Đây là loài động vật nhỏ nhất bộ móng guốc, với kích thước tương đương loài thỏ nhưng ngoại hình lại trông giống một con hươu tuy nhiên lại không có sừng.

Hiện tại các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục điều tra số lượng cá thể hươu chuột (cheo cheo) tại khu vực mới được phát hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.