Việt-Pháp ký tuyên bố về quan hệ quốc phòng

RFA
2018.09.19
ichpar111_700.jpg Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch (trái) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nhân lễ ký tuyên bố hợp tác quốc phòng 2018 - 2028 tại Paris, Pháp
Courtesy qdnd.vn

Việt Nam và Pháp vào ngày 18 tháng 9 ký Tuyên bố Tầm Nhìn Chung Về Hợp tác Quốc Phòng giai đoạn 2018-2028 nhân dịp hai phía gặp nhau tại Vòng Đối Thoại Chiến Lược An Ninh- Quốc Phòng diễn ra ở thủ đô Paris, Pháp.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, Tuyên bố vừa nêu được ký bởi ông Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam và người tương nhiệm Pháp, Bà Florence Parly.

Phía Pháp khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới. Paris cũng nhận rõ tầm quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ song phương với Hà Nội.

Đây là Đối Thoại Chiến Lược An Ninh- Quốc Phòng Việt- Pháp đầu tiên được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ngoài vấn đề hợp tác quốc phòng, tin cho biết mậu dịch song phương giữa Việt Nam và Pháp cũng là một trụ cột quan trọng. Kim ngạch mậu dịch giữa đôi bên vào năm ngoái đạt 4 tỷ 600 triệu đô la Mỹ.

Việt Nam từng là thuộc địa của Pháp và nhiều dấu ấn ảnh hưởng của nền văn minh Pháp còn lưu lại ở các thành phố lớn khắp cả nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.