Tổng cục Hải quan yêu cầu giám định lô vắc-xin Vero Cell mới nhập

RFA
2021.09.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng cục Hải quan yêu cầu giám định lô vắc-xin Vero Cell mới nhập Hình minh hoạ: vắc-xin Vero Cell của Sinopharm
Reuters

Tổng cục Hải quan hôm 15 tháng 9 có công văn gửi Cục Hải quan TPHCM yêu cầu lấy mẫu của lô vắc-xin Vero Cell được công ty Dược Sài Gòn nhập, để giám định hàm lượng hoạt chất, do có sự chênh lệnh giữa thông số trên giấy phép với thực tế.

Cụ thể, qua kiểm tra lô vắc-xin được nhập về, cơ quan hải quan nhận thấy trên phiếu kiểm nhiệm đề thông số nồng độ kháng nguyên cao hơn so với thống số được ghi trong giấy phép.

Chiều ngày 16 tháng 9, ông Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, trả lời qua Báo Sức khỏe và Đời sống của Bộ Y Tế, cho rằng hàm lượng kháng nguyên của các lô vắc xin Vero Cell trên "đều nằm trong khoảng cho phép".

Trả lời báo Tiền Phong, ông Lê Việt Hùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn cho biết: “Vấn đề ở đây không có gì cả, không ảnh hưởng gì chất lượng hay hàm lượng cả. Tôi nghĩ đang có sự hiểu nhầm ở đây”.

Kháng nguyên được hiểu là các chất từ bên ngoài và khi xâm nhập vào cơ thể con người thì được hệ miễn dịch nhận biết và sinh ra các kháng thể tương ứng.

Trong vắc-xin Vero Cell, kháng nguyên thực chất là coronavirus đã bị vô hiệu hóa, hay bất hoạt, bằng các phương pháp hóa học hay vật lý. Do vậy, những vắc-xin sử dụng công nghệ này được gọi là vắc-xin bất hoạt.

Hàm lượng kháng nguyên trong vắc-xin quan trọng bởi nếu hàm lượng quá thấp thì sẽ không đủ khả năng kích thích cơ thể đáp ứng miễn dịch, còn nếu quá cao thì sẽ đến tình trạng dung nạp đặc hiệu, tức là gây ra sự ức chế đối với các tế bào có chức năng miễn dịch do vậy khiến cơ thể mất khả năng chống lại bệnh tật một khi bị virus xâm nhập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lý Thông
18/09/2021 20:12

Bữa h nhập kiểu phi lợi nhuận thì ko sao ...nay tư nhân nhập lại có vấn đề Chắc mấy bác hải quan muốn uống cafe với trà sữa đây ...