Trung Quốc sẽ cung cấp và viện trợ thiết bị phòng chống dịch COVID-19 cho Việt Nam

RFA
2020.04.03
000_1PQ3ZM.jpg Ảnh minh họa một y tá đang sử dụng kit xét nghiệm nhanh.
AFP

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc điện đàm với người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 2 tháng tư cho biết Bắc Kinh sẽ cung cấp và viện trợ vật tư, thiết bị phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho Hà Nội.

Tin từ truyền thông Nhà Nước Việt Nam loan đi ngày 3 tháng 4 nói rõ hai nước thông báo tình hình và kết quả phòng chống dịch COVID-19 cho nhau. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc qua các hình thức như trao đổi kinh nghiệm và một số tỉnh thành, doanh nghiệp Trung Quốc hỗ trợ vật tư y tế cho Việt Nam.

Ngược lại, Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá cao việc Việt Nam đang có nhiều biện pháp phòng chống dịch hiệu quả và cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam khi dịch bệnh cao điểm tại Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ viện trợ và cung cấp vật tư, thiết bị phòng chống dịch COVID-19 cho Việt Nam.

Truyền thông Tây Ban Nha mới đây cho biết nước này sẽ trả lại Trung Quốc 340.000 bộ kit xét nghiệm nhanh coronavirus do tỷ lệ xét nghiệm sai lên tới hơn 70%. Trước đó, Cộng hoà Séc cũng cho biết bộ kit xét nghiệm nhanh nước này mua của Trung Quốc cũng cho kết quả sai tới 80%.

Cuối tháng 3, Thứ trưởng Y tế Philippines thông báo kit thử COVID-19 của Trung Quốc có độ nhạy chỉ 40%. Bộ Y tế nước này sau đó phải xin lỗi khi Bắc Kinh nổi giận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.